Đoạn video được cánh truyền thông Furat Media Center của IS đăng tải lên mạng internet, trong đó chiếu cảnh một số phần tử nói tiếng Ả Rập và Pháp "chúc mừng" IS vì vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris vừa qua.

Ở đoạn cuối cùng, xuất hiện hình ảnh một thành viên của nhóm quấn đai thuốc nổ vào người rồi mặc áo khoác che kín bên ngoài rồi sau đó là hình ảnh Quảng trường Thời đại. Kết thúc đoạn video là một tiếng nổ lớn cùng tiếng hét của các nạn nhân và dòng chữ: “Những gì sắp diễn ra sẽ còn tồi tệ và kinh khủng hơn”.

Đoạn video cũng chiếu hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Martin Dempsey.

Các cảnh quay được thực hiện giống như trong một video ca nhạc, trong đó phần lời được các phần tử IS đọc ráp.

Trước khi đe dọa đánh bom Quảng trường Thời đại, một phần tử IS nói rằng các cuộc tấn công ở thủ đô Paris - Pháp tối 13-11 mới chỉ là sự khởi đầu.

Phát ngôn viên Sở Cảnh sát New York cho hay cơ quan này đã xem đoạn video và sẽ làm việc chặt chẽ với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cộng đồng tình báo. “Đoạn video tái khẳng định TP New York vẫn là một mục tiêu khủng bố hàng đầu” – ông nói.

Thành viên IS quấn đai thuốc nổ trong đoạn video. Ảnh: Vocativ

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định IS sẽ không có khả năng tiến hành các cuộc tấn công ở quốc gia này.

Trước những lùm xùm quanh việc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập siêu dữ liệu từ hồ sơ điện thoại của hàng triệu người Mỹ nhằm phục vụ mục đích tình báo, ông Carter nhấn mạnh đến việc cần có những biện pháp đặc biệt để theo dõi hoạt động giao tiếp ngày càng tinh vi và bí mật của bọn khủng bố, nhất là IS.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida cũng đồng tình với ý kiến trên. Ông tỏ ra bi quan về hoạt động của tình báo Mỹ vốn bị đánh giá là đang suy yếu, đồng thời cho biết cần phải truy cập vào dữ liệu người dùng của các công ty như Apple để bảo vệ mạng sống người dân.

Nhà khoa học chính trị Colin Clarke của Rand Corp nhận định ông Carter có niềm tin Mỹ sẽ không bị khủng bố vì ông cho rằng nước này có một khoảng cách địa lý đáng kể với châu Âu và Trung Đông. Dù vậy, theo chuyên gia này, đây không thể là trở ngại đối với một tổ chức khủng bố tính toán bài bản như IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Military Times
P.Nghĩa (Theo Military Times, Fox News)