Trả lời phỏng vấn trong khi đang thăm Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: “Đó là cái chết vì chiến trận và là một mất mát lớn”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ đề nghị giấu tên cho biết người thiệt mạng là một đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ. SEAL nổi tiếng là lực lượng thiện chiến nhất của Mỹ, chuyên thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm.

Danh tính và cấp bậc của người này không được tiết lộ nhưng theo tờ Washington Post, Thống đốc bang Arizona Doug Ducey xác nhận đặc nhiệm tử trận là Charlie Keating, 31 tuổi, cháu trai một chuyên gia tài chính nổi tiếng.

Quân đội Mỹ ở Iraq. Ảnh: Defense News

Một quan chức cấp cao của lực lượng người Kurd trong trận chiến cho biết đặc nhiệm trên bị giết gần thị trấn Tel Asqof, cách thành trì Mosul của IS khoảng 28 km.

Các phần tử khủng bố chiếm đóng khu vực này rạng sáng 3-5 nhưng bị đánh lui sau đó. Đây là đợt tấn công lớn nhất của IS trong khu vực này nhiều tháng qua.

Một nguồn tin quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết họ đã tiến hành hơn 20 trận không kích bằng chiến đấu cơ F-15 và máy bay không người lái để giúp lực lượng người Kurd. Người này cũng nói thêm đặc nhiệm SEAL thiệt mạng “vì bị bắn trực tiếp” trong khi đang làm nhiệm vụ tham mưu, giúp đỡ lực lượng địa phương ở Iraq.

Hội đồng An ninh vùng Kurdistan thông báo ít nhất 25 chiếc xe và 80 tay súng IS bị tiêu diệt hôm 3-5. Phía người Kurd mất 10 chiến binh.

Đặc nhiệm nói trên là lính Mỹ thứ 3 thiệt mạng trên chiến trường kể từ khi liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu chiến dịch không kích IS năm 2014. Hồi tháng 4, IS từng tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq, khiến trung sĩ Louis Cardin thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Nhà Trắng hôm 3-5 giảm nhẹ vụ việc bằng cách nói đặc nhiệm SEAL tử vong ở vị trí chiến đấu song người này không tham gia chiến đấu. "Anh ấy không tham chiến trực tiếp mà ở cách đó 3 km. Tuy nhiên, ở cách chiến trận 3 km vẫn rất nguy hiểm” - phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest nói.

Hồi giữa tháng 4 qua, Mỹ tuyên bố đưa thêm 200 lính tới Iraq và bố trí họ gần chiến tuyến hơn để cố vấn lực lượng địa phương chống IS.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)