Theo quân đội Syria, các tay súng IS đã bắt những người lao động từ một khu vực gần thị trấn Dumeir, phía Đông Bắc thủ đô Damacus.

Một nguồn tin từ công ty xi măng Al Badia nói với hãng tin SANA rằng không thể liên lạc được với bất kỳ công nhân nào. Người dân địa phương cũng cho hay ít nhất 250 công nhân tại nhà máy này mất tích từ hôm 4-4.

IS từng hành quyết nhiều con tin ở Libya. Ảnh: AP

Theo đài RT, IS đã tấn công hóa học tại khu Sheikh Maqsood, gần TP Aleppo, Tây Bắc Syria, khiến 23 người chết và hơn 100 người bị thương.

Chưa rõ IS dùng hóa chất gì song hình ảnh từ video cho thấy có một lớp khí màu vàng bao phủ khu vực, khiến những người hít phải bị ngạt thở và khó chịu.

Trước đó, vào tháng 8-2013, hàng trăm người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công hóa học được cho là do IS tiến hành ở ngoại ô Damascus. Theo báo cáo, chúng sử dụng các tên lửa có chứa chất sarin.

Tại Ai Cập, IS nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công riêng rẽ, khiến các xe bọc thép chở quân phát nổ, làm 7 người chết, 15 người bị thương ở bán đảo Sinai.

Hồi đầu tuần này, các tay súng IS đã tiến hành cuộc tấn công vào những khu vực do chính phủ Syria kiểm soát gần Damascus. Đây được cho là đòn đáp trả cho sự mất mát của nhóm này tại những nơi khác.

IS tuyên bố đã tấn công nhà máy điện Tishrin, cách thủ đô 42 km về phía Đông Bắc. Nguồn tin quân đội Syria cho hay 13 tay súng IS bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ ở khu vực quanh Dumeir.

Trong khi đó, ông David Rodriguez, đứng đầu Bộ tư lệnh Mỹ ở châu Phi, cảnh báo số lượng tay súng IS ở Libya đã tăng gấp đôi, lên mức 6.000 người hồi năm ngoái.

Theo Lầu Năm Góc, có khoảng 19.000 - 25.000 tay súng IS ở Iraq và Syria. Nhóm này đã tăng cường sự hiện diện sang Libya khi mất lãnh thổ ở Iraq và Syria. Ông Rodriguez cho biết các lực lượng dân quân địa phương đang ngăn chặn IS bành trướng ở các thành phố Benghazi và Sabratha.

Không đánh giá cao sự lớn mạnh của IS, giáo sư Harald Mueller thuộc Trường ĐH Frankfurt (Đức) nhận định IS sắp hết tiền và chỉ tồn tại trong vòng 3 năm nữa. Theo chuyên gia này, sự sụt giảm từ nguồn thu dầu mỏ dẫn đến sự sụp đổ của tổ chức này.

Cùng với việc thu thuế, bắt cóc, tống tiền, buôn người, ma túy và chiến lợi phẩm, dầu mỏ là nguồn thu quan trọng của IS. Các cuộc không khích vào khu mỏ dầu, nhà máy lọc dầu, các tuyến đường vận chuyển và giá dầu sụt giảm đã khiến thu nhập của IS “giảm mạnh”, làm chúng không đủ khả năng trả lương cho các tay súng hoặc hỗ trợ tài chính cần thiết cho gia đình họ.

Cùng với đó là tình trạng thiếu điện và nguồn nước ở một số khu vực đã khiến số lượng lớn các tay súng đào ngũ vì “khó sống”.

Xuân Mai (Theo Daily Mail, Xinhua)