Bất chấp một số thành công như chiếm được 2 thành phố Palmyra và Ramadi (thủ phủ tỉnh Anbar lớn nhất của Iraq), IS đã để mất một lượng lớn đất đai ở miền Bắc Syria vào tay người Kurd được Mỹ hậu thuẫn cùng với liên minh Ả Rập (còn gọi là Lực lượng Dân chủ Syria).

Theo chuyên gia phân tích về Trung Đông Columb Strack của IHS Jane's, người Kurd đang là trở ngại lớn nhất của tổ chức khủng bố này.

IS mất 14% lãnh thổ tại Iraq và Syria. Ảnh: DPA
IS mất 14% lãnh thổ tại Iraq và Syria. Ảnh: DPA

Trong số những tổn thất của IS tại phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thị trấn chiến lược Tal Abyad. “Chúng tôi đã nhìn thấy tác động tiêu cực về tài chính đối với IS vì để mất cửa khẩu biên giới này “ – ông Strack nói.

Tại Iraq, IS cũng để mất TP Tikrit, nhà máy lọc dầu Baiji, tuyến đường chính nối liền TP Raqqa (Syria) và TP Mosul (Iraq) sau khi người Kurd mở cuộc phản công chiếm lại thị trấn chiến lược Sinjar. Tổ chức này còn để vuột mất các khu vực xung quanh TP Ramadi vào tay lực lượng dân quân người Shiite và quân đội Iraq.

Kết quả là từ đầu năm nay cho đến ngày 14-9-2015, IHS Jane's cho biết lãnh thổ của IS đã bị giảm 12.800 km vuông xuống còn 78.000 km vuông.

Trái lại, chính phủ Iraq đã lấy lại thành công 6% lãnh thổ của mình từ IS, người Kurd tại Iraq giành được 2%.

Tuy nhiên, chính phủ Syria mất 16% (tương đương 30.000 km vuông) trong tổng số 185.000 km vuông lãnh thổ nước này.

P.Nghĩa (Theo DW, ARA News)