Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lên kế hoạch đánh chiếm phần lớn thế giới vào năm 2020. Đó là những gì được biết đến dựa theo một tấm bản đồ của IS được tiết lộ trong quyển sách mới xuất bản, mang tựa đề “Empire of Fear: Inside the Islamic State” (tạm dịch: “Đế chế của nỗi sợ hãi: Bên trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo”) của phóng viên đài BBC Andrew Hosken.

Kế hoạch 7 bước

“IS muốn thâu tóm tất cả những vùng đất mà chúng cho là thuộc về thế giới Hồi giáo và sẽ không có ý định dừng lại. Một khi chúng đạt được mục đích của mình sẽ tiếp tục tấn công phần còn lại của thế giới. IS muốn cả thế giới nằm dưới sự cai trị của chúng” - tác giả Hosken nói với báo Mirror (Anh).

Để thực hiện mưu đồ trên, IS đặt mục tiêu thâu tóm Trung Đông, Bắc Phi, hầu hết Nam Á và một phần châu Âu trong 5 năm tới.

Các thành viên IS tại TP Raqqa - Syria Ảnh: REUTERS
Các thành viên IS tại TP Raqqa - Syria Ảnh: REUTERS

Theo quyển sách, một kế hoạch 7 bước để đạt được tham vọng trên đã được hoạch định gần 20 năm trước, như kích động Mỹ chiến tranh với thế giới Hồi giáo trong giai đoạn 2000-2003, khơi mào làn sóng nổi dậy nhằm lật đổ các nhà cầm quyền Ả Rập trong giai đoạn 2010-2013.

Nhân vật Abu Musab al-Zarqawi, người thành lập tổ chức mà về sau này trở thành IS, từng đề cập kế hoạch nói trên vào năm 1996 và dự báo một chiến thắng của người Hồi giáo vào năm 2020.

“Trong giai đoạn 2010-2011, chúng ta gần như đã xóa sổ được tổ chức này. 80% thủ lĩnh của chúng bị bắt hoặc bị giết. Chúng suy yếu nhưng khi chưa thể bị triệt tận gốc để rồi lại tái phát như một căn bệnh ung thư” - ông Hosken tiếc nuối. IS hiện có 50.000 thành viên, nắm một lượng tài sản và tiền mặt gần 3 tỉ USD, chủ yếu nhờ vào việc kiểm soát các mỏ dầu khí ở Iraq và Syria.

Khủng bố khắp nơi

Sau thời gian đầu tập trung vào việc mở rộng lãnh thổ, IS gần đây đang tăng cường tấn công khủng bố khắp nơi. Báo Daily Mail (Anh) đưa tin lực lượng an ninh Anh đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn âm mưu của IS nhằm ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại một sự kiện kỷ niệm Thế chiến thứ hai kết thúc ở thủ đô London vào cuối tuần này.

Sự kiện này dự kiến còn thu hút các nhân vật khác trong hoàng gia, Thủ tướng David Cameron, nhiều quan chức, các cựu binh và binh sĩ. Bài báo dẫn một số nguồn tin cho biết những kẻ tấn công dự định sử dụng một thiết bị nổ tương tự loại được dùng trong vụ tấn công giải marathon tại TP Boston - Mỹ vào năm 2013.

Ngoài ra, nhóm này còn lên tiếng nhận trách nhiệm 2 vụ đánh bom làm ít nhất 60 người chết và hơn 100 người bị thương ở miền Đông Iraq hôm 10-8. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã gọi đây là “tội ác hèn hạ” và tuyên bố quân đội sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại IS.

Tại Mỹ, ứng viên tổng thống Mỹ Jeb Bush hôm 11-8 cũng cam kết theo đuổi chiến lược chống IS mạnh mẽ nếu thắng cử. “Thay vì cứ đối phó từng động thái một của IS, chúng ta nên tận dụng mọi lợi thế có được để tấn công và đánh bại chúng” - ông Jeb Bush tuyên bố.

IS thả 22 con tin Cơ đốc giáo

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) hôm 11-8 cho hay IS đã thả 22 con tin là người Cơ đốc giáo Assyria. Những người này bị bắt từ các ngôi làng ở Đông Bắc Syria trong năm nay.

Hiện chưa rõ còn bao nhiêu người Assyria còn nằm trong tay IS. Theo ông Rami Abdulrahman, người đứng đầu SOHR, con số này là hơn 150 người.

HUỆ BÌNH