Cuộc điều tra do hãng tin AP thực hiện tiết lộ trong vòng 5 năm qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cảnh sát Moldova đã 4 lần ngăn chặn các băng buôn lậu  bán nguyên liệu phóng xạ cho các phần tử quá khích ở Trung Đông. Vụ mới nhất xảy ra vào tháng 2 năm nay khi 1 tay buôn lậu tìm được khách hàng IS để bán chất phóng xạ cesium chết người với mức giá 2,5 triệu euro, tương đương lượng cesium đủ tàn phá nhiều dãy phố. “Vào thời đại IS lộng hành, thật kinh khủng khi những tay buôn lậu nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân móc nối được với người cần mua” - ông Matthew Bunn, giáo sư của Trường ĐH Harvard (Mỹ), lo ngại.

Mỹ đang điều tra về việc IS sở hữu số lượng lớn xe hiệu Toyota Ảnh: MILITARY VIDEOS
Mỹ đang điều tra về việc IS sở hữu số lượng lớn xe hiệu Toyota Ảnh: MILITARY VIDEOS

Thêm vào đó, đài ABC News dẫn lời đại sứ Iraq ở Mỹ Lukman Faily cho biết Baghdad tin rằng IS đang sở hữu hàng trăm chiếc ô tô Toyota mới toanh, bên cạnh những chiếc xe tải cũ. Bộ Tài chính Mỹ đang điều tra vấn đề này trong khi Toyota - hãng ô tô lớn thứ hai thế giới - không biết bằng cách nào IS có được số lượng lớn xe của họ ở Iraq, Syria và Libya. Một tờ báo Úc gần đây đưa tin hơn 800 xe tải được báo mất cắp ở Sydney trong năm 2014-2015 và các chuyên gia phỏng đoán chúng có thể được xuất sang những lãnh thổ mà IS kiểm soát. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video do máy bay không người lái cung cấp cho thấy IS chuyển khí tài vào các khu dân cư, nhà thờ Hồi giáo ở Syria và có thể dùng dân thường làm lá chắn sống.

Tại Syria, quân chính phủ thực hiện cuộc tấn công trên bộ vào lực lượng nổi dậy ở tỉnh Hama và Idlib dưới sự yểm trợ của máy bay Nga hôm 7-10. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đây có thể là cuộc tấn công phối hợp đầu tiên kể từ khi Nga ném bom IS vào tuần trước. Cùng ngày, đài RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo 4 tàu chiến Nga cũng lần đầu tiên bắn tên lửa (tổng cộng 26 chiếc) vào 11 vị trí của IS từ biển Caspian. Theo RT, các cuộc tấn công cần sự phối hợp của Iran và Iraq vì tên lửa phải bay qua không phận 2 nước này.

Trong khi đó, ông Hakim al-Zamili, người đứng đầu ủy ban an ninh và quốc phòng của quốc hội Iraq, hôm 7-10 cho Reuters hay Baghdad có thể đề nghị Nga không kích IS trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới. Chính phủ Iraq cho rằng chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu không hiệu quả. Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga đều khẳng định sẵn sàng phối hợp với Mỹ và tham vấn quân đội các nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Lục San