“Có một số báo cáo về những mối đe dọa khủng bố sắp xảy ra tại Malaysia. Tôi muốn nhấn mạnh rằng thông tin trên chưa được xác nhận” - ông Khalid Abu Bakar cho biết.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi giới truyền thông Malaysia tiết lộ nội dung một biên bản nội bộ, cảnh báo những kẻ đánh bom tự sát thuộc IS có thể hiện diện tại thủ đô Kuala Lumpur và bang Sabah.

Ông Bakar xác nhận sự tồn tại của biên bản đề ngày 16-11 nói trên.

An ninh tại Malaysia được siết chặt bất thường. Ảnh: Twitter
An ninh tại Malaysia được siết chặt bất thường. Ảnh: Twitter

Biên bản trên do cảnh sát bang Sabah đưa ra dựa trên thông tin tình báo được thu thập từ một cuộc họp hôm 15-11 giữa IS và các đồng minh ở Philippines - nhóm khủng bố Abu Sayyaf và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro.

Cuộc họp này diễn ra tại tỉnh Sulu - Philippines với sự tham gia của 14 thủ lĩnh từ 3 nhóm này và 50 thành viên Abu Sayyaf được trang bị súng trường M16, súng lục và bom. Theo biên bản, đã có 10 kẻ đánh bom tự sát được phái đến Kuala Lumpur và 8 tên đến Sabah.

"Những kẻ đánh bom tự sát này đã được huấn luyện ở Syria, Afghanistan và Iraq. Bọn chúng đã sẵn sàng nhân lệnh từ các chỉ huy đế tiến hành các vụ tấn công" - biên bản cảnh báo.

Lực lượng an ninh tuần tra bên ngoài khu vực diễn ra hội nghị ASEAN. Ảnh: AP
Lực lượng an ninh tuần tra bên ngoài khu vực diễn ra hội nghị ASEAN. Ảnh: AP

Trước mối đe dọa trên, nhà chức trách Malaysia đã siết chặt an ninh tại Kuala Lumpur, nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN và những Hội nghị Cấp cao liên quan, cũng như những khu vực xung quanh.

Theo Tướng Zulkifeli Mohd Zin, chỉ huy lực lượng quốc phòng Malaysia, ít nhất 2.000 binh sĩ được triển khai tại Kuala Lumpur và 2.500 nhân viên an ninh trong trạng thái sẵn sàng đối phó. Bên ngoài Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, cảnh sát được trang bị súng M4 tuần tra nghiêm ngặt.

Các nhà phân tích nhận định phong trào thánh chiến đã phát triển trong những thập kỷ qua tại Malaysia, đất nước có phần lớn dân số là người Hồi giáo. Khoảng 150 nghi can khủng bố đã bị bắt giữ tại Malaysia kể từ năm 2013.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20-11 đến Kuala Lumpur sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Philippines. Đây cũng là chặng cuối trong một loạt hội nghị cấp cao của ông Obama nhằm tăng cường chiến lược xoay trục sang châu Á của Washington và thách thức hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông.

Ngoài ông Obama, nhà lãnh đạo các nước Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga và Hàn Quốc cũng sẽ tham dự các cuộc họp cấp cao kéo dài 2 ngày, bắt đầu vào ngày 21-11.

Xuân Mai (Theo Reuters, Kyodo)