Trước đó, hãng tin Aamaq - được xem là có liên hệ với IS - dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ nhóm này “đứng sau vụ tấn công hàng loạt nhằm vào người nước ngoài và lực lượng an ninh có nhiệm vụ bảo vệ họ”.

Hiện các nước Đông Nam Á: Philippines, Singapore, Malaysia... đang ráo riết tăng cường an ninh.

Vụ tấn công trên xảy ra sau khi IS gửi lời đe dọa đến Indonesia. Trước khi nhóm liên quan đến IS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc, ông Tito Karnavian - Cảnh sát trưởng Jakarta nói rằng IS chắc chắn là nhóm đứng đằng sau vụ tấn công.

Cảnh sát tập trung gần hiện trường một vụ tấn công ở Jakarta. Ảnh: Reuters
Quán Starbucks bị đánh bom. Ảnh: EPA

Ông Tito Karnavian nói chiến binh IS người Indonesia là Bahrun Naim, được cho là đang ở Syria, đã lên kế hoạch vụ này. “Anh ta đứng đằng sau vụ tấn công” - Tito Karnavian nhận định. Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia Anton Charliyan cũng cho biết nhiều khả năng nhóm có liên hệ với IS tại Indonesia đã thực hiện vụ này. Từ sự việc ở Indonesia hôm nay có thể thấy nhóm này thực hiện vụ tấn công theo kiểu Paris – Pháp lần trước khiến 130 người thiệt mạng.

Anton Charliyan cho biết thêm nhóm này đã ban hành cảnh báo khó hiểu nói rằng sẽ có “đại nhạc hội ở Indonesia” và nhắc nhở cảnh sát tăng cường an ninh trước lễ mừng năm mới. Cảnh sát cũng phá vỡ hàng loạt vụ tấn công trong tháng 12 – 2015 và trong đó có một số vụ tấn công liên quan đến IS.

Sau sự việc trên, phía Malaysia, Philippines, Singapore... đều lên tiếng chia buồn, sẵn sàng hỗ trợ Indonesia đồng thời ráo riết tăng cường an ninh. Ông Khalid Abu Bakar, Cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia, nói cảnh sát nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất. An ninh sẽ được tăng cường ở những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, các địa điểm du lịch. Đồng thời, cảnh sát cũng thắt chặt an ninh ở khu vực biên giới, ngăn chặn các đối tượng khủng bố có thể trà trộn vào.

Cảnh sát bên ngoài quán Starbucks bị đánh bom. Ảnh: EPA

Singapore lên án cuộc tấn công và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Đại sứ quán Singapore tại Jakarta đang liên hệ với người Singapore có mặt trong thành phố này để xác định sự an toàn của họ.

Theo Teo Chee Hean – Teo Chee Hean, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore, nước này cũng thắt chặt an ninh. Trong dòng chia sẻ trên Facebook, Teo Chee Hean nói rằng đã hội đàm với Bộ trưởng điều phối về an ninh, chính trị và luật pháp của Indonesia Luhut Panjaitan để gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân vụ tấn công. Cả hai đồng ý hợp tác, tăng cường an ninh hai nước.

Philippines lên tiếng bày tỏ quan ngại về những “mối đe dọa mới” của khủng bố sau vụ việc ở Jakarta. “Lực lượng an ninh của chúng tôi nhận thức được mối đe dọa mới này và tiến hành các hoạt động ngăn chặn khủng bố ở  mọi nơi trong nước chúng tôi” – Cảnh sát và quân đội Philippines nói trong một tuyên bố chung.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến hiện trường. Ảnh: Reuters

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ tấn công trên trong đó có 5 kẻ tấn công và 2 thường dân, một người là công dân Hà Lan và 1 là công dân Indonesia.Trước đó, theo cảnh sát địa phương, ít nhất 7 vụ nổ được nghe thấy trong vụ tấn công xảy ra tại Jakarta vào cuối buổi sáng ngày 14-1 (giờ địa phương).

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại quán cà phê Starbucks tại một giao lộ gần trung tâm mua sắm Sarinah lúc 10 giờ 30 phút (giờ địa phương). Vụ thứ 2 xảy ra bên ngoài một đồn cảnh sát gần trung tâm Sarinah. Vụ thứ 3 xảy ra ở khu vực này nhưng hiện chưa rõ đây là vụ nổ lựu đạn hay đánh bom tự sát. Một vụ khác xảy ra gần trụ sở Liên Hiệp Quốc trên đường Thamrin.

Theo cảnh sát, toàn bộ 7 vụ nổ xảy ra ở những nơi gần nhau. Trong khu vực này có nhiều khách sạn sang trọng, văn phòng và đại sứ quán. Cảnh sát kiểm soát được tình hình 5 giờ sau vụ nổ đầu tiên.

M.Khuê (Theo Arabiya, Channel New Asia)