IS nhận vụ đánh bom tự sát 137 người chết

Tin mới

21/03/2015 09:20

(NLĐO) – Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã thực hiện vụ đánh bom tự sát ngày 20-3 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa của Yemen khiến ít nhất 137 người chết, 357 người bị thương.

Con số thương vong tính đến nay cao hơn rất nhiều so với công bố ngày 20-3. IS là lực lượng đầu tiên lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát này. Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, IS hứa hẹn sẽ tiếp tục thực hiện những vụ tấn công đẫm máu như thế.

 

Bên trong nhà thờ đổ nát sau vụ đánh bom tự sát

Bên trong nhà thờ đổ nát sau vụ đánh bom tự sát

 

Cảnh tượng khủng khiếp

Cảnh tang thương

 

Cả hai nhà thờ Hồi giáo trên được biết là nơi cầu nguyện của những người hỗ trợ Lực lượng Hồi giáo Houthi dòng Shiite ở Yemen. Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, một người đánh bom tự sát đã phát nổ bên trong nhà thờ và một người khác phát nổ tại cổng, nơi các tín đồ chạy tán loạn sau vụ nổ đầu tiên. Nhà thờ thứ hai cũng gặp tình huống tương tự. Hồi giáo Houthi dòng Shiite kiểm soát 9 trên 21 tỉnh ở Yemen. Theo truyền thông địa phương, lãnh đạo Hồi giáo al-Murtada bin Zayd al-Mahatwari, của đền Badr, cũng nằm trong số thiệt mạng.

“Máu chảy như sông” – Mohammed al-Ansi, nhân chứng sống sót kể. Hiện hơn 300 người bị thương đang cần máu và bệnh viện đã kêu gọi người dân hiến máu cứu người.

Cả al-Qaeda và IS đều xem người Shia là thành phần dị giáo, tập trung chống lại Hồi giáo Houthi dòng Shiite ở Yemen. Nhà Trắng "mạnh mẽ lên án" cuộc tấn công nhưng cho biết không thể xác nhận rằng nhóm phía sau liên kết với IS thực hiện đánh bom tự sát đẫm máu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói IS có thể đã sai lầm khi tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc. Có thể, họ nhận thấy những việc như thế này có lợi cho nỗ lực tuyên truyền của họ. Hiện chưa rõ có mối liên kết nào giữa những người nhận vụ tấn công ở Yemen với IS đang ở Iraq và Syria.

Trong khi đó, ông Ban Ki-moon – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án cuộc tấn công và kêu gọi các bên “ngay lập tức chấm dứt mọi hành động thù địch và kềm chế tối đa”

M.Khuê (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI