Ít nhất 238 người đã thiệt mạng trong những vụ tấn công thánh chiến tại Pháp do IS nhận trách nhiệm kể từ năm 2015.

Phương tiện truyền thông chính thức của IS, tức trang Amaq, xác nhận tay súng thực hiện vụ tấn công tên Abu Yousif, là một công dân Bỉ.

Vụ nổ súng xảy ra trên đại lộ sầm uất Champs Elysees chỉ vài ngày trước ngày tổng tuyển cử. Vào ngày 23-4, cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống trong kỳ tranh cử được đánh giá đầy căng thẳng và sít sao.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường tên là Chelloug cho biết cô tận mắt thấy một người đàn ông “bước ra khỏi xe, rồi cầm khẩu súng trường Kalashnikov và bắn thẳng vào cảnh sát. Viên cảnh sát ngã gục. Tôi nghe 6 tiếng nổ. Tôi sợ quá. Tôi có con gái mới 2 tuổi, tôi nghĩ là tôi chắc chết... Hắn bắn thẳng vào người cảnh sát”.

Điều này tương tự như mô tả của người phát ngôn bộ nội vụ Pierre-Henry Brandet. “Khoảng sau 21 giờ, một chiếc xe ngừng cạnh xe tuần cảnh đang đậu bên đường. Một gã bước ra khỏi xe, nã đạn vào xe cảnh sát làm thiệt mạng viên cảnh sát trong xe” - ông Brandet nói.

Cảnh sát tuần tra sau vụ tấn công. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát tuần tra sau vụ tấn công. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Francois Hollande coi vụ tấn công là “hành động khủng bố”. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp Francois Hollande coi vụ tấn công là “hành động khủng bố”. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát bắn chết một nghi can và đang tìm kiếm một nghi can khác. Nhà chức trách cũng thực hiện khám xét tại khu Đông Paris của của tên bị bắn chết. Ông Brandet nói rằng không thể loại trừ khả năng có một người khác hay nhiều người khác dính líu đến vụ việc.

Trong tình trạng khẩn cấp kể từ năm 2015, Pháp quốc chịu một loạt các vụ khủng bố giết chết hơn 230 người trong 2 năm qua.

Tháng 1-2015, vụ xả súng tấn công toà soạn tạp chí biếm hoạ Charlie Hebdo khiến ít nhất 12 người thiệt mạng. Tới tháng 11-2015, một loạt vụ đánh bom và xả súng ở nhiều điểm khác nhau ở Paris khiến 130 người chết và 368 người bị thương. Vụ tấn công khủng bố tại TP Nice ngay đêm quốc khánh 14-7 năm ngoái cũng khiến 87 người thiệt mạng.

Ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon buộc phải huỷ các hoạt động tranh cử dự kiến diễn ra vào ngày 21-4. Ảnh: REUTERS
Ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon buộc phải huỷ các hoạt động tranh cử dự kiến diễn ra vào ngày 21-4. Ảnh: REUTERS

Đầu tuần này, hai nghi can âm mưu tấn công khủng bố trước bầu cử đã bị bắt giữ ở TP Marseille. Một khẩu súng máy, hai khẩu súng ngắn và ba ký thuốc nổ TATP nằm trong số vũ khí cùng với các tài liệu tuyên truyền thánh chiến được tìm thấy tại một căn chung cư ở phía Nam thành phố này. Các ứng cử viên tranh cử được khuyến cáo về những nghi can tấn công ở Marseille. Ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon buộc phải huỷ các hoạt động tranh cử dự kiến diễn ra vào ngày 21-4 do vụ tấn công tối hôm qua.

Phản ứng trước vụ tấn công ngày 20-4, Tổng thống Pháp Francois Hollande chỉ trích vụ tấn công là “hành động khủng bố”. Trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump gửi lời chia buồn với người dân Pháp. Ông chủ Nhà Trắng nói: “Điều vô cùng tồi tệ đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Dường như đó lại là một vụ khủng bố nữa và chúng ta có thể nói gì đây? Nó sẽ không bao giờ kết thúc. Chúng ta phải mạnh mẽ, chúng ta phải cảnh giác và tôi đã nói điều này suốt một thời gian dài rồi”.

H.Bình (Theo Reuters, CNN)