Không lâu sau khi ra đời, IS đã bành trướng từ phía Đông Syria và phía Tây Iraq tới tận lãnh thổ Libya và bán đảo Sinai đầy bất ổn của Ai Cập, vươn vòi bạch tuộc đến cả Nigeria và vùng Caucasus.

Ngoài sự hỗ trợ của các lực lượng từng trung thành với cố Tổng thống Saddam Hussein và những kẻ Hồi giáo cực đoan xuất thân từ cuộc chiến tranh tại Iraq, Baghdadi còn thuyết phục hoặc ép buộc các bộ tộc Sunni địa phương đi theo mình. Ngoài ra, IS còn được hỗ trợ bởi một lực lượng đông đảo chiến binh thánh chiến người nước ngoài.

Có tới 90 % lực lượng IS tại Iraq là người bản địa, trong khi ở Syria tỉ lệ này chiếm 70%. Iraq và Syria cũng được xem như 2 thành trì chính của IS với khoảng 40.000 chiến binh và 60.000 người ủng hộ.

Abu Bakr al-Baghdadi diễn thuyết tại TP Mosul - Iraq trong đoạn video đăng ngày 5-7-2014. Ảnh: Reuters
Abu Bakr al-Baghdadi diễn thuyết tại TP Mosul - Iraq trong đoạn video đăng ngày 5-7-2014. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, những kẻ có quan hệ với IS nói rằng Baghdadi không phải là nhân vật quyền lực nhất dù hắn giữ vai trò thủ lĩnh. Thay vào đó, một viên tướng dưới thời Saddam Hussein tên là Abu Ali al-Anbari – hiện đứng thứ 2 trong hàng ngũ IS – mới nắm quyền lực thực sự.

Baghdadi lấy được bằng tiến sĩ từ Đại học Hồi giáo Baghdad. Hắn lập ra hội đồng cố vấn gồm 9 thành viên và chỉ định 23 “tiểu vương” cai quản các khu vực có đông người Sunni sinh sống. Cuộc thánh chiến tàn bạo do Baghdadi kêu gọi nhằm vào các mục tiêu chính: người Hồi giáo dòng Shiite, Cơ đốc giáo, Do Thái và Kurd.

Lấy lý do chính phủ Iraq không ngăn được cuộc xâm lược năm 2003 do Mỹ dẫn đầu, khiến đất nước hiện rơi vào tay người Shiite, Baghdadi tuyên bố phát động cuộc thánh chiến để hồi sinh thế giới Ả Rập đã mất, bằng hình ảnh thanh kiếm và ngọn lửa giống như trong các đoạn video chặt đầu và thiêu sống tù nhân dùng cho mục đích tuyên truyền. Y cũng tuyên bố sẽ dẫn đầu cuộc chiến nhằm lật đổ chính quyền của người Hồi giáo dòng Alawite thiểu số ở Syria. Không những thế, Baghdadi còn đặt mục tiêu tấn công cả Ả Rập Saudi – nơi khai sinh Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo Reuters)