Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đánh dấu kỷ niệm một năm ra đời của cái gọi là đế chế Hồi giáo (ngày 29-6-2014) bằng cách kêu gọi những phần tử ủng hộ trên toàn thế giới gây tội ác.

Khủng bố ở 3 châu lục

Kênh truyền hình Fox News hôm 27-6 dẫn lời ông Ryan Mauro, chuyên gia phân tích an ninh người Mỹ, cho rằng rất nhiều kẻ ủng hộ IS đã đợi tháng chay Ramadan để tấn công với hy vọng chúng sẽ hưởng phần thưởng lớn sau khi chết. “Thông điệp của IS trong tháng chay Ramadan nhấn mạnh một chiến binh thánh chiến phải tỏ lòng trung thành nhân dịp này. Người nào thiệt mạng lúc này sẽ nhận phần thưởng gấp 10 lần những người tử vì đạo trong thời gian còn lại của năm” - ông Mauro nói.

Cờ Kuwait phủ lên thi thể các nạn nhân vụ đánh bom tại nghĩa trang Al Jafariya ở Kuwait ngày 27-6
 Ảnh: REUTERS
Cờ Kuwait phủ lên thi thể các nạn nhân vụ đánh bom tại nghĩa trang Al Jafariya ở Kuwait ngày 27-6 Ảnh: REUTERS

Nhận định trên được đưa ra sau khi IS lên tiếng nhận trách nhiệm 2 vụ khủng bố tại một bãi biển ở Tunisia và một đền thờ của người Hồi giáo Shiite tại Kuwait hôm 26-6. Cùng ngày, một người bị chặt đầu và 2 người bị thương trong vụ tấn công tại nhà máy khí đốt ở TP Lyon - Pháp. Tạp chí Time cho rằng IS đang thay đổi chiến thuật với các vụ đánh giết bên ngoài, thay vì tập trung xây dựng “đế chế Hồi giáo” và thâu tóm lãnh thổ. Ba vụ tấn công ngày 26-6 có thể mở màn cho sự thay đổi chiến thuật của IS. “Ba vụ tấn công riêng rẽ xảy ra trong cùng một ngày là điều rất bất thường” - chuyên gia về chống khủng bố tại Anh Sujjan Gohel nói với đài CNN.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo nhiều nước đã kịch liệt lên án các vụ tấn công, đồng thời kêu gọi đưa tất cả thủ phạm liên quan ra xét xử tức khắc. Nhà Trắng cho biết đang làm việc với các nước bị tấn công để cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết. Thủ tướng Anh David Cameron đã họp khẩn với các quan chức an ninh sau khi ít nhất 8 công dân nước này nằm trong số 38 nạn nhân thiệt mạng ở Tunisia.

Mỹ nâng cao cảnh giác

Hãng tin Reuters cho biết nhà chức trách Tunisia đã triển khai thêm lực lượng an ninh tại các địa điểm du lịch và cam kết đóng cửa những đền thờ nào bị cáo buộc kích động bạo lực. Trong khi đó, chính quyền Kuwait tăng cường an ninh lên mức cao nhất sau vụ tấn công khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và 227 người bị thương. Ngoài ra, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson kêu gọi các lực lượng thực thi pháp luật nâng cao cảnh giác, nhất là khi nước này sắp kỷ niệm quốc khánh (ngày 4-7). Tuy nhiên, quan chức này nói thêm hiện chưa phát hiện mối đe dọa cụ thể nào ở Mỹ.

Tại Anh, một âm mưu đánh bom tự sát nhắm vào các binh lính tham gia cuộc diễu binh mừng ngày các lực lượng vũ trang ở thủ đô London bị phanh phui hôm 27-6. Theo báo The Sun (Anh), IS dự định cho nổ một quả bom được chế từ nồi cơm điện trên đường Merton ở Tây Nam London ngay trong buổi lễ. Tuy nhiên, âm mưu bị lộ sau khi Junaid Hussain, một chỉ huy IS ở Syria, tuyển mộ trúng một tay trong do báo The Sun cài cắm và lãnh đạo tờ báo này kịp thời thông báo cho các cơ quan an ninh Anh. Cuộc diễu binh trở thành mục tiêu của IS vì đây là địa điểm gần nhất với doanh trại quân đội Anh ở Woolwich, nơi quân nhân Lee Rigby bị những kẻ Hồi giáo cực đoan sát hại năm 2013.

HUỆ BÌNH