IS thiêu sống 45 người gần căn cứ huấn luyện Mỹ

Tin mới

18/02/2015 09:27

(NLĐO) – Các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa thiêu sống 45 người tại thị trấn al-Baghdadi, phía Tây Iraq, gần khu vực đặt căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar do Mỹ đang sử dụng để huấn luyện lực lượng vũ trang địa phương.

Cảnh sát trưởng thị trấn al-Baghdadi, đại tá Qasim al-Obeidi, cho biết 45 người bị thiêu sống bao gồm một số thành viên của lực lượng an ninh Iraq. Tuy nhiên, IS không đưa ra lý do hành quyết.

Thị trấn al-Baghdadi bị IS bao vây nhiều tháng trước khi thất thủ hôm 12-2. Đây là một trong số ít thị trấn do lực lượng chính phủ kiểm soát ở tỉnh Anbar. Nơi này cách căn cứ không quân Ain al-Asad khoảng 8 km, khu vực tập trung 320 lính thủy đánh bộ Mỹ đang huấn luyện các thành viên Sư đoàn 7 của quân đội Iraq.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby kêu gọi Baghdad cẩn trọng vì đây là lần đầu tiên trong vài tháng qua IS chiếm thêm được một thị trấn mới.

 

Cảnh sát Iraq tại thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Iraq tại thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

 

Theo báo The Libya Herald, sau khi Cairo thực hiện chiến dịch không kích IS tại Libya, 35 giáo đồ Ki-tô người Ai Cập bị các chiến binh thánh chiến IS và nhóm Ansar Al-Sharia bắt cóc để trả đũa.

Trước đó, những kẻ cuồng tín đăng tải đoạn video chặt đầu 21 giáo đồ Ki-tô trên bãi biển, làm dấy lên lo ngại IS đang tích cực đáp trả chiến dịch không kích của chính phủ Ai Cập.

 

IS chặt đầu 21 giáo đồ Ki-tô trên bãi biển. Ảnh: Reuters
IS chặt đầu 21 giáo đồ Ki-tô trên bãi biển. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác, tại Nigeria và Afghanistan, các vụ đánh bom hôm 17-2 khiến ít nhất 56 người chết và hơn 20 người bị thương. Vụ đánh bom tự sát vào trạm kiểm soát gần thị trấn Biu – Nigeria làm 36 người thiệt mạng, 20 người bị thương, hầu hết là trẻ bán dạo và người ăn xin.

Ở thủ phủ Pul-i-Alam của tỉnh Logar - Afghanistan, một vụ đánh bom liều chết khác khiến ít nhất 20 cảnh sát thiệt mạng. Thống đốc Din Mohammad Drwish cho biết 8 người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện. Phong trào Taliban được cho là đứng sau vụ việc. Một vụ đánh bom ở thủ đô Kabul sáng cùng ngày cũng làm bị thương 1 người dân.

P.Nghĩa (Theo BBC, IB Times, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI