IS tung video chặt đầu con tin người Anh

Tin mới

14/09/2014 09:41

(NLĐO) – Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung video ngày 13-9 tuyên bố đã chặt đầu nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh David Haines.

Reuters cho biết không thể ngay lập tức xác nhận tính xác thực của video này. Tuy nhiên, các cảnh quay giống hệt hai video hành quyết hai nhà báo Mỹ là James Foley, Steven Sotloff tung ra trong tháng qua. David Haines, 44 tuổi, là người có hai con đến từ Perth, Scotland-Anh và bị bắt cóc năm 2013 khi đang làm việc cho ACTED, một tổ chức cứu trợ quốc tế. Trong đoạn video IS tung lên có tựa “Một thông điệp cho đồng minh của Mỹ”, dài 2 phút 27 giây quay lại cảnh một phiến quân bịt mặt chặt đầu David Haines.

 

Ảnh trong đoạn video IS tung ra

Ảnh trong đoạn video IS tung ra

 

Đồng thời, kẻ hành quyết trong đoạn video trên còn cáo buộc Thủ tướng Anh David Cameron đã đồng ý sẽ cho quân tham gia lực lượng của Mỹ chống lại IS. “Người đàn ông người Anh này sẽ trả giá cho sự nguyện vọng của ông, Cameron, đã chung tay cùng Peshmerga - lực lượng vũ trang của người Kurd chống lại IS” – người phiến quân bịt mặt nói.

Kết thúc video này, một người khác được xác định là Alan Henning bị đưa ra trước màn ảnh giới thiệu rằng sẽ là người bị hành quyết tiếp theo nếu David Cameron tiếp tục ủng hộ đồng minh chống lại IS. Hiện Thủ tướng Anh lên án mạnh mẽ vụ hành quyết và nói sẽ mang những kẻ giết người ra công lý.

“Đây là vụ giết người hèn hạ, kinh khủng, nạn nhân là nhân viên cứu trợ vô tội. Một hành động tội ác man rợ. Trái tim tôi đau xót, chia buồn cùng gia đình David Haines, người đã thể hiện sự can đảm, dung cảm phi thường trong suốt tiến trình vụ việc. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để săn lùng những kẻ giết người và đảm bảo họ sẽ đối mặt công lý” – Ông David Cameron nói.

Tổng thống Obama lên án mạnh mẽ hành vi giết người man rợ và cam kết sẽ cùng các nước khác “tiêu diệt mối đe dọa đối với người dân của chúng tôi, khu vực và thế giới”.

“Mỹ sẽ kề vai sát cánh cùng đồng minh của chúng tôi giải quyết vụ việc đau buồn này. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nước Anh cũng như các nước khác trong khu vực và thế giới hành động để đưa thủ phạm các vụ hành quyết man rợ này ra trước công lý” – Tổng thống Mỹ nói.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI