Chiếc MIG-23 bị bắn hạ khi đang tiến hành không kích chống các phiến quân Hồi giáo ở thành phố lớn thứ 2 của Libya. Và đây cũng là chiếc thứ 3 bị rơi tại Libya trong vòng gần 40 ngày qua.


Một chiếc MIG-23. Ảnh: The Aviationist

Một chiếc MIG-23. Ảnh: The Aviationist

Chỉ huy Không quân Libya - Thiếu tướng Saqr al-Jaroushi cho hay chiếc máy bay bị bắn hạ ở Qaryunes - phía Tây Bắc Benghazi, khi nó đang dội bom mục tiêu Hội đồng Shura - một liên minh phiến quân Hồi giáo thân cận với Al-Qaeda, theo một phát ngôn viên quân sự.

Thiếu tướng Al-Jaroush cho biết thêm rằng viên phi công của chiếc MIG-23 nói trên đã thoát nạn dù không biết anh ta đang lưu lạc ở đâu. Những tuyên bố ban đầu từ các trang thông tin có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết các tay súng từ nhóm khủng bố này đang truy tìm những người sống sót trên máy bay.

IS tuyên bố các tay súng của chúng đã bắn hạ chiếc máy bay này, theo Nhóm Tình báo SITE - một tổ chức giám sát của Mỹ đối với các hoạt động thánh chiến trên mạng. Đây không phải lần đầu tiên IS tuyên bố bắn hạ máy bay ở Libya. Trang A'maq Media có liên hệ với IS còn công bố một video 6 giây cho thấy cảnh bắn hạ máy bay.

Trang Al-Jazeera phiên bản tiếng Ả Rập cũng đưa tin IS đã bắn hạ chiếc máy bay nói trên.

Đây cũng là chiếc MIG-23 thứ 2 của chính phủ Libya “mất mạng” trong tuần này. Hôm 8-2, một chiếc MIG-23 khác rơi ở thành phố Derna sau khi tấn công IS và lý do được xác định là trục trặc kỹ thuật.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)