IS xây “thành trì” ở châu Âu

Tin mới

19/07/2015 21:24

Báo Mirror (Anh) hôm 19-7 tiết lộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm thầm xây dựng “thành trì” trên lãnh thổ châu Âu.

Theo tờ báo, những thành viên của IS đang bí mật mua đất ở làng Osve hoang vắng tại Bosnia và Herzegovina, nơi được bao quanh bởi rừng rậm dày đặc. Khu vực này, cách thủ đô Sarajevo gần 100 km và thị trấn Maglaj khoảng 10 km, có thể được IS sử dụng làm các trại huấn luyện hoặc căn cứ để thực hiện những cuộc tấn công khủng bố ở phương Tây. Đặc biệt, đây được xem là vị trí chiến lược của IS do gần Địa Trung Hải nên dễ dàng liên kết với những kẻ cực đoan ở Syria, Iraq và Bắc Phi.

 

Ngôi làng Osve Ảnh: Mirror
Ngôi làng Osve Ảnh: Mirror

 

Ít nhất 12 tay súng IS đã được đào tạo tại làng Osve để đến Syria chiến đấu trong những tháng gần đây và 5 người trong số họ đã thiệt mạng. Ông Dzevad Galijasevic, một chuyên gia về chống khủng bố người Bosnia và Herzegovina, nhận định: “Vị trí ngôi làng nằm trên một ngọn đồi nên rất khó tiếp cận nó mà không bị phát hiện. Rõ ràng, một mối đe dọa khủng bố lớn đang hiện hữu ở đó”. Một số ngôi nhà ở đây dường như bị bỏ hoang hoặc chưa được hoàn thiện. Khu vực vẫn chưa có bản đồ với những đường dốc quanh co chỉ đủ cho xe hơi di chuyển.

Theo tờ báo, Harun Mehicevic, một kẻ ủng hộ IS nhiệt thành, là một trong những người mua miếng đất rộng 2 ha tại ngôi làng này. Bên cạnh đó, 2 tên khủng bố Jasin Rizvic, Osman Kekic - đã đến Syria gia nhập IS - và thủ lĩnh Hồi giáo Izet Hadzic cũng đã sở hữu đất ở vị trí chiến lược này. Người dân địa phương lo ngại đây sẽ là khu vực “hang ổ của bọn khủng bố” khi họ thường xuyên nghe thấy tiếng súng phát ra từ trong rừng. Đáng nói là việc sở hữu súng và vũ khí ở Bosnia và Herzegovina dễ dàng hơn các khu vực khác tại châu Âu.

Cũng liên quan đến IS, nhà chức trách Ả Rập Saudi hôm 18-7 cho biết đã đập tan kế hoạch tấn công của các phần tử nhóm này và bắt giữ 431 người trong các cuộc bố ráp. Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cũng cáo buộc những kẻ bị bắt giữ này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công, bao gồm vụ đánh bom tự sát giết chết 21 người tại làng al-Qudeeh hồi tháng 5.

 

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI