Nhóm Nhà nước Hồi giáo luôn xem dân tộc thiểu số Yazidi - một tôn giáo cổ xưa của Iraq gần biên giới Syria là dị giáo, muốn họ “cải đạo”. 

Nhóm này đưa ra những đe dọa trên đối với người Yazidi ở các làng Koja, Hatimiya và Qaboshi của Iraq sau khi tiến hành bắt giữ hàng trăm phụ nữ Yazidi ở độ tuổi dưới 35 ở Mosul, giam tại các trường học, và tuyên bố sẽ có “kế hoạch xấu xa” dành cho người bị giam cầm. Kamil Amin, phát ngôn viên bộ Nhân quyền Iraq cho biết những kẻ khủng bố xem phụ nữ Yazidi như nô lệ và có thể bị bắt làm vợ các phiến quân, hạ thấp phẩm giá của họ.

Cộng đồng người Yazidi khốn khổ vì thiếu lương thực, nước uống.

Cộng đồng người Yazidi khốn khổ vì thiếu lương thực, nước uống.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo trước đó đã bao vây hơn 40.000  người Yazidi trên núi Sinjar. Nhóm sắc tộc Yazidi đối mặt với thiếu lương thực, thực phẩm cũng như nhiều nhu yếu phẩm khác. Nhà nước Hồi giáo cũng tuyên bố nếu họ tìm cách trốn đi hoặc không thay đổi tôn giáo sang đạo Hồi sẽ bị giết chết.

Mỹ và cộng đồng người Kurd cố gắng viện trợ thực phẩm, nước uống cho nhóm dân tộc thiểu số này trước lực lượng Nhà nước Hồi giáo. Mỹ cũng hai lần không kích nhằm vào lực lượng trên để cố gắng giải cứu nhóm sắc tội Yazidi, ngăn chặn nguy cơ diệt chủng. Mỹ còn trang bị vũ khí cho cộng đồng người Kurd, chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo.

ISIL dọa giết 300 gia đình người Yazidi nếu không “cải đạo”
ISIL dọa giết 300 gia đình người Yazidi nếu không “cải đạo”
Mang hàng đi cứu trợ người Yazidi

Mang hàng đi cứu trợ người Yazidi

Nhiều người thuộc sắc tộc Yazidi đã bật khóc nức nở trong đoạn video clip được quay từ một thành viên của Rudaw News có mặt trong đoàn cứu trợ thả nước uống, thực phẩm xuống cho những người này từ trực thăng cứu hộ của người Kurd. Thời điểm đó, phía IS vẫn không ngừng bắn vào trực thăng.

Tổng thống Mỹ Obama ngày 9-8 từ chối đưa ra khung thời gian cho các cuộc không kích mà Mỹ phát động nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo đang bao vây người Yazidi. Đây là cuộc chiến lớn nhằm ngăn chặn hành động diệt chủng. “Chỉ có người Iraq mới đảm bảo ổn định, an ninh nước họ, Mỹ không thể làm thay họ điều đó!” – ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ thông rằng ông sẽ bảo vệ công dân Mỹ tại Iraq cho dù là thành phần hoạt động ngoại giao, thường dân hay quân đội. “Nếu những kẻ khủng bố đe dọa các cơ sở hoặc nhân viên của chúng tôi, chúng tôi sẽ có hành động để bảo vệ người dân của mình” – Tổng thống Mỹ khẳng định.

Ông Obama nói thêm rằng vẫn tiếp tục tư vấn quân sự, hỗ trợ vũ khí để chính phủ Iraq cũng như các lực lượng Kurd chiến đấu chống khủng bố. Trong cuộc điện đàm mới đây, phía Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ sự ủng hộ Mỹ viện trợ nhân đạo cho người Yazidi đang chịu đau khổ.

M.Khuê (Theo Daily Mail)