Sự thừa nhận này đã vén bức màn che giấu bí mật về một trong những chiến dịch quân sự táo bạo và bí ẩn nhất gần đây.

Cụ thể, hôm 6-9-2007, 8 chiến đấu cơ F-15 đã thực hiện cuộc không kích tuyệt mật nhằm vào một cơ sở ở vùng Deir el-Zour, cách Damascus về phía Đông Bắc 450 km, phá hủy một cơ sở đã được phát triển trong suốt nhiều năm và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm đó. Mặc dù dư luận tin rằng Israel đứng đằng sau vụ tấn công nhưng Tel Aviv giữ im lặng cho đến giờ.

Israel giải mật vụ tấn công ở Syria - Ảnh 1.

Hình ảnh một cơ sở của Syria trước (trái) và sau cuộc không kích năm 2007 của Israel Ảnh: REUTERS

Hiện vẫn chưa rõ lý do Israel quyết định tiết lộ một trong những bí mật được giữ kín nhất vào lúc này. Tuy nhiên, theo kênh ABC News, động thái trên có thể liên quan đến tập hồi ký sắp xuất bản của cựu Thủ tướng Ehud Olmert, người ra lệnh vụ tấn công và từng nói bóng nói gió về sự kiện này những năm qua. 

Mới được trả tự do sau khi hoàn thành án tù về tội tham nhũng, ông Olmert dự kiến đào sâu hơn vấn đề này trong cuốn sách sắp trình làng. Sự tiết lộ này dường như sẽ giúp phục hồi phần nào uy tín của ông Olmert trong lúc tác động xấu đến di sản của bộ trưởng quốc phòng lúc đó là Ehud Barak - người được cho là không muốn tiến hành vụ tấn công khi đó.

Ngoài ra, tiết lộ trên có thể là lời cảnh báo đối với Iran - kẻ thù không đội trời chung của Israel và đang hoạt động tích cực ở Syria. 

Mặt khác, vụ tấn công còn nêu bật mối quan hệ thù địch giữa Israel và Syria. Vào thời điểm xảy ra cuộc không kích năm 2007, Syria đã cáo buộc Israel xâm phạm không phận nhưng không cung cấp thêm chi tiết về mục tiêu bị tấn công. 

"Thông điệp từ vụ tấn công năm 2007 là Israel sẽ không chấp nhận những công trình có thể gây đe dọa đến sự tồn tại của mình" - Trung tướng Gadi Eisenkot, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel, tuyên bố.

Lục San