icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel không kích rát Gaza, Ai Cập đứng ngồi không yên

Huệ Bình

(NLĐO) – Ai Cập đang tiến hành ngăn chặn một cuộc di cư ồ ạt từ dải Gaza vào bán đảo Sinai.

Hai nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết các cuộc trả đũa của Israel vào Gaza đã gây ra báo động ở nước này. Ai Cập kêu gọi Israel cung cấp lối đi an toàn cho dân thường khỏi vùng đất của người Palestine, thay vì khuyến khích họ chạy trốn về phía Tây Nam hướng tới bán đảo Sinai.

Các nguồn tin cho biết Ai Cập sẽ không cho phép bất kỳ cuộc di cư ồ ạt nào của người Palestine vào bán đảo Sinai. Đồng thời, Ai Cập coi bất kỳ động thái nào nhằm thúc đẩy người Palestine di cư về phía Nam là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của nước này.

Theo hãng tin Reuters, cửa khẩu Rafah là điểm vượt biên duy nhất có thể vào Sinai của 2,3 triệu người ở dải Gaza.

Hiện tại, việc di chuyển của người và hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ dưới sự phong tỏa Gaza do Ai Cập và Israel thực thi.

Israel không kích rát Gaza, Ai Cập đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Israel đã tấn công Gaza bằng các cuộc không kích ác liệt nhất trong cuộc xung đột kéo dài suốt 75 năm với Palestine. Ảnh: New York Times

Ai Cập - quốc gia Ả Rập đầu tiên bình thường hóa quan hệ với Israel - làm trung gian giữa các phe phái Israel và Palestine trong các cuộc xung đột trước đây ở Gaza. Trong cuộc giao tranh hiện nay, Ai Cập cũng gây sức ép để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Palestine Eyad al-Bozom ngày 10-10 cho biết cửa khẩu Rafah (cửa khẩu biên giới duy nhất giữa Gaza và Ai Cập) đã bị tấn công. Ông al-Bozom nói rằng các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công cửa ngõ.

Trong khi đó, theo Cơ quan nội vụ dải Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas điều hành, các vụ đánh bom trong hai ngày 9 và 10-10 đã đánh trúng một cổng vào phía bên Palestine của cửa khẩu Rafah, khiến mọi hoạt động đình trệ.

Theo nguồn tin Ai Cập, cửa khẩu này cũng bị đóng cửa từ phía Ai Cập và những người Palestine dự định tới Gaza đã lùi về TP Al Arish ở phía Bắc Sinai. Thống đốc vùng Bắc Sinai, ông Mohammed Shousha, đã gặp giới chức địa phương vào ngày 9-10, lên kế hoạch ứng phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào do các sự kiện ở Gaza gây ra.

An ninh ở khu vực xung quanh Rafah cũng là mối lo ngại của Ai Cập vì bán đảo Sinai là nơi diễn ra cuộc nổi dậy của người Hồi giáo cách đây một thập kỷ.

Israel không kích rát Gaza, Ai Cập đứng ngồi không yên - Ảnh 3.

Xe tăng và phương tiện quân sự Israel truy tập trung ở khu vực biên giới với dải Gaza ngày 9-10. Ảnh: Reuters

Trong ngày 10-10, Hamas đã bắn hàng trăm quả tên lửa về phía TP Ashkelon phía Nam Israel trong khi Israel tăng cường lực lượng dọc biên giới với Gaza.

Israel tiếp tục tấn công vùng đất ven biển bằng các cuộc không kích, tấn công hơn 200 mục tiêu ở dải Gaza trong đêm. Liên Hiệp Quốc cho biết vụ ném bom đã buộc hơn 187.500 người Palestine phải rời bỏ nhà cửa.

Các tổ chức viện trợ đã kêu gọi tạo ra các hành lang nhân đạo để đưa viện trợ vào Gaza, đồng thời cảnh báo các bệnh viện tràn ngập người bị thương đang cạn kiệt nguồn cung cấp.

Israel đã ngừng vận chuyển thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men vào Gaza, và con đường tiếp cận duy nhất còn lại từ Ai Cập đã đóng cửa vào ngày 10-10, sau khi các cuộc không kích xảy ra gần cửa khẩu biên giới.

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công hàng trăm mục tiêu ở khu dân cư đông đúc Rimal của Gaza, nơi đặt các cơ quan của Hamas, trường học, tổ chức truyền thông, văn phòng các tổ chức viện trợ.

Đây được xem là một chiến thuật mới của Israel: cảnh báo dân thường rời khỏi một số khu vực nhất định, sau đó tấn công những khu vực đó với cường độ chưa từng có.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo