Israel rút quân khỏi Dải Gaza

Tin mới

05/08/2014 21:50

Ngày 5-8, Israel tuyên bố rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi Dải Gaza và bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ với phong trào Hồi giáo Hamas.

Quyết định này làm nhen nhóm hy vọng chấm dứt đổ máu khi số người dân Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 1 tháng qua đã lên tới 1.834, trong khi phía Israel mất 64 binh sĩ và 3 thường dân. Truyền thông Israel khẳng định quân đội nước này đã hoàn thành mục tiêu chính của chiến dịch là phá hủy các đường hầm của Hamas.

Một phụ nữ Palestine nghẹn ngào trước đống đổ nát của nhà mình tại Gaza. Ảnh: Reuters
Một phụ nữ Palestine nghẹn ngào trước đống đổ nát của nhà mình tại Gaza. Ảnh: Reuters

Chỉ vài phút trước khi lệnh ngừng bắn bắt đầu từ 8 giờ (giờ địa phương), Hamas bắn hàng chục quả rốc-két sang lãnh thổ Israel để “báo thù cuộc thảm sát của Israel ở Gaza”. Lá chắn tên lửa Vòm Sắt chặn được một rốc-két nhằm vào Jerusalem. Một rốc-két khác bắn trúng ngôi nhà ở thị trấn gần Bethlehem nhưng không gây thương vong về người.

Tại Dải Gaza, nơi khoảng nửa triệu người dân mất nhà cửa vì các đợt không kích và pháo kích của Israel, một số cư dân đưa con cái trở về từ các trung tâm cứu nạn của Liên Hiệp Quốc và phát hiện khu làng thân yêu chỉ còn lại một đống đổ nát. “Tôi không thể tin rằng mình trở về để tìm thấy một đống gạch vụn như thể động đất vừa xảy ra như thế này” - anh Zuhair Hjaila, 33 tuổi, ở thị trấn Beit Lahiya, chán nản trước thảm cảnh mất cả nhà lẫn siêu thị của gia đình!

Theo mô tả của phóng viên Đài BBC Martin Patience, ở Dải Gaza lúc này, ít nhất cũng đã có sự yên tĩnh. Ngư dân bắt đầu ra biển - hình ảnh lần đầu tiên xuất hiện sau 4 tuần giao tranh tang tóc. “Người dân đang tận dụng cơ hội để ra khỏi nhà, mua đồ dùng cần thiết và đến lúc này, họ mới có chút thời gian để khóc thương những người đã khuất” - Patience chia sẻ.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI