Theo Reuters, động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Gallant bất hòa với chính phủ và kêu gọi dừng kế hoạch đại tu hệ thống tư pháp gây nhiều tranh cãi.

Hàng chục ngàn người biểu tình, nhiều người vẫy cờ Israel, đã xuống đường trên khắp cả nước tối 26-3. Đám đông tụ tập bên ngoài nhà của ông Netanyahu ở Jerusalem, có lúc vượt qua hàng rào an ninh.

"Không thể xem an ninh quốc gia là quân bài trong trò chơi chính trị. Tối nay, ông Netanyahu đã vượt qua ranh giới đó" - hai lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid và Benny Gantz tuyên bố, đồng thời kêu gọi các thành viên đảng Likud của ông Netanyahu "không tham gia phá hoại an ninh quốc gia".

Israel sa thải bộ trưởng quốc phòng, biểu tình bùng nổ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Ảnh: Reuters

Khi thông báo sa thải ông Gallant, văn phòng của ông Netanyahu không nêu tên người thay thế cũng như không đưa ra bất kỳ thông tin nào khác.

Ngay sau đó, ông Gallant, 64 tuổi, viết trên mạng xã hội Twitter: "An ninh quốc gia của Israel đã luôn và sẽ luôn là sứ mệnh của cuộc đời tôi". 

Ông Gallant ngày 25-3 cảnh báo kế hoạch đại tu hệ thống tư pháp có nguy cơ gây ra mối đe dọa rõ ràng, tức thời và hữu hình đối với an ninh quốc gia. 

"Tại thời điểm này, vì lợi ích của đất nước, tôi sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro và trả bất cứ giá nào" - ông Gallant phát biểu trên truyền hình.

Ông Netanyahu đã có hành động đáp trả vào tối 26-3 khi chuẩn bị phê chuẩn một phần trọng tâm của gói đại tu này.

Israel sa thải bộ trưởng quốc phòng, biểu tình bùng nổ - Ảnh 2.
Israel sa thải bộ trưởng quốc phòng, biểu tình bùng nổ - Ảnh 3.

Biểu tình ở Jerusalem tối 26-3. Ảnh: Reuters

Dự luật trên - nếu được thông qua - sẽ thắt chặt kiểm soát chính trị đối với các cuộc bổ nhiệm tư pháp. Trong khi đó, cơ quan hành pháp được mở rộng quyền bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao.

Đầu tháng này, Tổng thống Isaac Herzog lo ngại đất nước sẽ phải đối mặt với "thảm họa" trừ khi đạt được sự đồng thuận về đại tu ngành tư pháp.

Tuy nhiên, ông Netanyahu cho rằng dự luật là cần thiết để khôi phục sự cân bằng giữa chính phủ dân cử và cơ quan tư pháp. 

Israel sa thải bộ trưởng quốc phòng, biểu tình bùng nổ

Phạm Nghĩa