Phó Thủ tướng Israel Moshe Yaalon hôm 2-2 nói rằng các địa điểm nghi ngờ có vũ khí hạt nhân của Iran vẫn là những nơi dễ trở thành mục tiêu của các cuộc không kích nhất. Theo hãng tin AP, ông Yaalon quả quyết rằng các boong-ke ngầm dưới lòng đất không phải là nơi bảo vệ hiệu quả. Phó Thủ tướng Israel đưa ra nhận định trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bình luận rằng các loại bom phá boong-ke của Mỹ không đủ mạnh để xuyên thủng tất cả mọi lớp phòng thủ của Iran.

Bài xã luận đăng trên báo The Washington Post ngày 2-2 cho biết Bộ trưởng Panetta tin rằng rất có khả năng Israel sẽ không kích các cơ sở hạt nhân của Iran vào mùa xuân này. Ông xác nhận: “Nhiều khả năng Israel sẽ không kích Iran vào tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 6 trước khi Iran bước vào “khu vực miễn trừ”, như cách nói của người Israel, để bắt đầu chế tạo bom hạt nhân”.
Cả TT Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đều phản đối Israel tấn công Iran. Ảnh: MILITARY FEED
Thế nhưng, khi các nhà báo hỏi ý kiến của ông Panetta về vấn đề này thì ông gạt đi. Ông Panetta khẳng định: “Tôi sẽ không bình luận về điều đó. Phía Israel đã cho biết họ đang xem xét cuộc không kích này, còn chúng tôi vẫn tỏ ra lo ngại”.
Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn giữ quan điểm rằng Mỹ đang “để dành” quyền tấn công Iran vào một ngày nào đó nước này cảm thấy cần phải như vậy. Đồng thời, ông cho rằng cuộc không kích của Israel nhắm vào Iran nhiều khả năng xảy ra hơn trong tương lai gần.
Thêm vào đó, ông Panetta cho biết ông và Tổng thống Obama đều đã cảnh báo Israel rằng Mỹ phản đối cuộc tấn công vì cho rằng nó sẽ phá hỏng chương trình trừng phạt kinh tế của quốc tế đang phát huy hiệu quả cũng như các nỗ lực phi quân sự khác nhằm ngăn chặn Iran sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thú nhận: “Nhà Trắng vẫn chưa quyết định Mỹ sẽ có phản ứng ra sao nếu Israel tấn công”.

Các đồng minh lớn của Israel ở phương Tây đang nỗ lực can ngăn nước này không đơn phương không kích các cơ sở hạt nhân của Iran. Họ cho rằng cuộc tấn công sẽ làm cho chế độ ở Tehran mạnh lên chứ không yếu đi vì sẽ thu hút sự ủng hộ từ các kẻ thù của Israel. Theo hãng tin AP, Mỹ là nước đi đầu trong việc thuyết phục Israel mặc dù Washington kết luận rằng sự thuyết phục bên ngoài ít ảnh hưởng đến quyết định của Israel.

Mỹ và các đồng minh hy vọng trì hoãn cuộc tấn công của Israel ít nhất cho đến khi vòng trừng phạt mới nhất - nhằm trực tiếp vào khu vực dầu mỏ của Iran - có hiệu lực cuối năm nay. Hơn nữa, một số quốc gia cũng cảnh báo Israel rằng nước này sẽ đánh mất sự hậu thuẫn của quốc tế nếu như hành động bất chấp luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích lệnh trừng phạt đối với Iran giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 3-2 hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Bà Merket giục Bắc Kinh thúc ép Tehran từ bỏ phát triển chương trình hạt nhân. Ông Wang Lian, chuyên gia về Iran tại Trường Đại học Bắc Kinh, nhận định: “Thông điệp của tờ báo trên là Trung Quốc hy vọng Mỹ và Iran ngồi xuống và đàm phán, chứ không phải sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề”.

Thế nhưng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố rằng thế giới ngày càng sẵn sàng tính đến khả năng tấn công Iran nếu các biện pháp trừng phạt kinh tế không thuyết phục được Tehran từ bỏ những phần việc đáng ngờ trong chương trình hạt nhân của nước này.

Iran sẽ có 4 quả bom hạt nhân?

Theo hãng tin AFP, tại cuộc họp an ninh thường niên hôm 2-2, tướng Aviv Kochavi, tư lệnh quân báo Israel, tuyên bố Iran hiện có đủ nguyên liệu để sản xuất 4 quả bom hạt nhân. Ông này nhấn mạnh: “Ngày nay, các cơ quan tình báo quốc tế nhất trí với Israel rằng Iran có gần 100 kg urani đã được làm giàu đến 20%, số lượng đủ để sản xuất 4 quả bom. Iran đang rất tích cực theo đuổi nỗ lực phát triển khả năng hạt nhân của mình và chúng tôi có bằng chứng họ đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân”.

LỤC SAN