Israel thề trả thù vụ đổ máu ở Jerusalem

Tin mới

18/11/2014 21:54

Hai người Palestine đã dùng súng, dao và rìu tấn công một giáo đường Do Thái ở TP Jerusalem hôm 18-11, sát hại 4 người Israel trước khi bị cảnh sát tiêu diệt. Trong 6 người bị thương, 4 người đang nguy kịch.

Cảnh sát Israel cho biết những kẻ gây ra “vụ tấn công khủng bố” là 2 anh em họ người Palestine đến từ Đông Jerusalem nhưng hiện chưa rõ họ có liên hệ với bất kỳ nhóm Palestine nào hay không. Lực lượng an ninh đang lục soát quanh hiện trường để tìm thêm nghi phạm khác, nếu có.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết “đáp trả thích đáng vụ sát hại man rợ những người Do Thái” nêu trên, đồng thời triệu tập hội đồng an ninh quốc gia họp khẩn. Nhà lãnh đạo Israel quy kết vụ tấn công là kết quả kích động của phong trào Hamas và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi đây là “hành động khủng bố vô nghĩa” sau khi nói chuyện với ông Netanyahu.

 

Cảnh sát đứng gần thi thể nghi phạm vụ tấn côngẢnh: Reuters

Cảnh sát đứng gần thi thể nghi phạm vụ tấn công Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Palestine Abbas cũng lên án “hành động sát hại dân thường bất kể thủ phạm là ai”. Trái lại, phong trào Hamas “ca ngợi” dù không nhận trách nhiệm. Người phát ngôn Hamas cho rằng vụ tấn công này nhằm trả đũa cho điều mà họ gọi là “vụ sát hại” một tài xế xe buýt Palestine ở Jerusalem vào cuối ngày 16-11. Cảnh sát nói kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy tài xế treo cổ tự sát trong xe mình nhưng gia đình ông không chấp nhận giải thích này.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Jerusalem kể từ năm 2008, làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực sẽ leo thang và kéo dài tại thánh địa này trong thời gian tới. Cư dân địa phương đặc biệt lo ngại khi hung thủ thường “đơn thân độc mã” dùng xe hoặc dao tấn công người đi đường. Cảnh sát trưởng Israel Yohanan Danino cũng nhận định vụ tấn công mới nhất nhiều khả năng không phải do một nhóm vũ trang nào tiến hành, khiến lực lượng an ninh càng gặp khó khăn trong việc ngăn chặn bạo lực. 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI