Thông tin trên do báo The Washington Times đăng tải hôm 23-4.

"Tất cả người dân Israel đã vô cùng xúc động khi Tổng thống Trump đưa ra quyết định lịch sử: công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Vì vậy, tôi có ý định đặt tên cho một thị trấn ở đây theo tên Tổng thống Donald J. Trump" – ông Netanyahu phát biểu hôm 23-4.

Nhà lãnh đạo Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan vào ngày 25-3.

Đây là một khu vực miền núi rộng gần 1.800 km2 mà Israel sáp nhập sau cuộc chiến 6 ngày năm 1967 với Syria. Hiện tại, có khoảng 20.000 người Israel đang định cư tại Cao nguyên Golan.

Israel tính đặt tên ông Trump cho vùng đất ở Cao nguyên Golan - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (trái) tiếp Thủ tướng Netanyahu tại Nhà Trắng hôm 25-3. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump đã cấm nhân viên tham dự bữa tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng vào ngày 27-4 sau khi phàn nàn về cách ứng xử của các phương tiện truyền thông đối với ông trên mạng xã hội Twitter hôm 23-4.

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó tuyên bố sẽ không tham dự bữa tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng, thay vào đó lên lịch cho một cuộc vận động chính trị ở bang Wisconsin.

Reuters cho biết nhiều nhân viên có thể lâm vào tình huống khó xử vì họ đã nhận lời mời tham dự bữa tối do nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ cho phép.

Israel tính đặt tên ông Trump cho vùng đất ở Cao nguyên Golan - Ảnh 2.

Bữa tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng năm 2018. Ảnh: Reuters

Bữa tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng đều có sự góp mặt của các tổng thống trong hầu hết các năm kể từ khi hiệp hội này được thành lập năm 1914. Hiệp hội đã quyên góp tiền cho học bổng và tôn vinh sự tự do của báo chí trong khuôn khổ Hiến pháp Mỹ.

Bất chấp quyết định không tham dự của Tổng thống Trump, Chủ tịch Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng Olivier Knox vẫn cho rằng bữa tối vào ngày 27-4 sẽ rất thú vị nhằm vinh danh các nhà báo vĩ đại trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Times, Reuters)