Israel tố quan chức Hamas muốn lật đổ chính quyền Palestine

Tin mới

19/08/2014 11:19

(NLĐO) – Cơ quan tình báo Israel Shin Bet hôm 18-8 thông báo đã phá vỡ một âm mưu khủng bố quy mô lớn của phong trào Hamas ở Bờ Tây và Jerusalem nhằm lật đổ chính quyền Palestine.

Tờ Jerusalem Post đưa tin một quan chức Hamas cấp cao tên Salah al-Aruri đang hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch khủng bố với hy vọng các vụ bạo lực gây chết người sẽ làm suy yếu vùng lãnh thổ Palestine, và lợi dụng sự bất ổn này để lật đổ chính quyền Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Sau khi Shin Bet tiến hành điều tra từ tháng 5-2014, 93 thành viên Hamas đã bị bắt giữ, trong đó 70 người sẽ bị truy tố. Chính quyền Tel Aviv cho biết âm mưu khủng bố bị phá vỡ từ giai đoạn đầu, thu giữ hàng chục loại vũ khí đang trên đường đến Bờ Tây và 600.000 USD dùng để tài trợ cho kế hoạch tấn công. Nếu diễn ra, những cuộc tấn công này có thể mở một mặt trận thứ hai ở Trung Đông trong bối cảnh xung đột ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Shin Bet, Salah Al-Aruri là nhân vật đứng sau kế hoạch lật đổ chính quyền Palestine nói trên. Phong trào Hamas ở Dải Gaza chưa có phản ứng gì trước thông tin trên. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Abbas đã ra lệnh điều tra cáo buộc "nghiêm trọng" mà Israel đưa ra.

 

Người dân Palestine ở Dải Gaza lâm cảnh màn trời chiếu đất sau các cuộc xung đột giữa 2 phe Israel và Hamas. Ảnh: Reuters
Người dân Palestine ở Dải Gaza lâm cảnh "màn trời chiếu đất" sau các cuộc xung đột giữa 2 phe Israel và Hamas. Ảnh: Reuters

 

Sau hàng tháng trời xung đột với quân đội Israel khiến hơn 2.000 người thiệt mạng, Hamas vào cuối ngày 18-8 thông qua trung gian Ai Cập chấp nhận kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 24 giờ với Tel Aviv nhằm tạo điều kiện cho một cuộc đàm phán ngưng chiến lâu dài.

Thông báo được đưa ra vài phút trước khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa 2 phe kết thúc lúc nửa đêm 18-8, đe dọa dẫn đến nguy cơ nối lại các cuộc giao tranh ác liệt từ 2 phía.

Ai Cập cũng cho biết sẽ tổ chức hội nghị quốc tế gây quỹ cho dân thường ở Dải Gaza nhưng chỉ khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Thống kê của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho thấy 1.976 người, hầu hết là dân thường Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột. Hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy và hàng chục ngàn người vẫn trú ẩn tại các trại tị nạn của LHQ. Phía Israel mất 67 người, trong đó hầu hết là binh sĩ.

 

P.Nghĩa (Theo New York Post, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI