Nghị quyết trên được thông qua sau khi 14/15 thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thuận và Mỹ bỏ phiếu trắng - một động thái trái với thông lệ của nước này là bảo vệ Israel tại LHQ.

Ông Netanyahu hôm 24-12 tiếp tục gọi nghị quyết nói trên (yêu cầu Israel ngưng xây dựng các khu định cư tại những lãnh thổ chiếm đóng) là điều “vô lý” nhằm chống lại nước này.

“Tôi đã chỉ thị Bộ Ngoại giao trong vòng 1 tháng đánh giá lại mối quan hệ với LHQ, bao gồm nguồn tài trợ của Israel với các tổ chức của LHQ và đại sứ của LHQ tại Israel. Tôi đã yêu cầu ngưng tài trợ 7,8 triệu USD cho 5 tổ chức LHQ có thái độ thù địch với Israel…Những biện pháp tương tự sẽ còn nhiều hơn nữa” – ông Netanyahu tuyên bố.

Tuy nhiên, lãnh đạo Israel không nêu tên 5 tổ chức nói trên và cũng không cho biết thêm chi tiết.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Netanyahu còn có động thái trả đũa những nước bỏ phiếu thông qua nghị quyết nói trên. Trước mắt, ông yêu cầu đại sứ Israel ở New Zealand và Senegal trở về nước, đồng thời ra lệnh ngưng viện trợ Senegal. Ông Netanyahu cũng được cho là đã hủy chuyến viếng thăm của Thủ tướng Ukraine đến Israel.

Israel trong nhiều thập kỷ theo đuổi chính sách xây dựng các khu định cư Do Thái tại những vùng lãnh thổ chiếm được trong cuộc chiến tranh năm 1967 với các nước Ả Rập lân cận, trong đó có Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Phần lớn các nước xem hoạt động xây dựng khu định cư của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem là một hành động trái pháp luật và đe dọa hòa bình tại khu vực. Israel đã bác bỏ cáo buộc này.

Dư luận bên trong Israel cũng chia rẽ sâu sắc về vấn đề này. Phe chỉ trích cho rằng việc nghị quyết trên được thông qua đã giáng đòn mạnh vào tuyên bố của ông Netanyahu, theo đó vị thế của Israel trên thế giới đã được cải thiện.

Cao Lực (Theo Reuters, The New York Times)