Israel vừa xoa vừa đánh

Tin mới

12/08/2013 22:24

Hội đồng Bộ trưởng Israel tối 11-8 đã thông qua danh sách 26 tù nhân Palestine sẽ được thả trong vòng 48 giờ, vốn là hành động để giữ chân Palestine tại bàn đàm phán.

14 tù nhân sẽ được đưa đến Dải Gaza, 12 người đến khu Bờ Tây. Đây là những tù nhân Palestine đầu tiên trong tổng số 104 người mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ trả tự do. Số tù nhân Palestine còn lại sẽ được thả trong vòng 8 tháng tới.


Khu định cư Do Thái Beitar Ilit ở Bờ Tây đang được xây dựng Ảnh: REUTERS

Với sự trung gian của Mỹ, Israel và Palestine sẽ tiếp tục vòng đàm phán trực tiếp thứ hai vào ngày 14-8 tại Jerusalem. Palestine đã chấp nhận đàm phán mà không coi vấn đề nhà tái định cư là điều kiện tiên quyết; đổi lại, Israel phải trả tự do cho các tù nhân Palestine.

Tuy nhiên, cùng với hành động thả tù nhân, Bộ Nhà ở Israel lại thông báo chuẩn bị mời thầu xây 800 ngôi nhà tại Đông Jerusalem và 400 căn tại Bờ Tây khiến Palestine hết sức tức giận. Nhà đàm phán Palestine Mohammed Shtayeh cho rằng việc làm của Tel Aviv chứng minh nhà nước Do Thái “không nghiêm túc trong đàm phán”.

Ngược lại, Israel gửi thư cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, phàn nàn rằng phát biểu của Palestine làm “suy yếu” các cuộc đàm phán sắp tới. Thủ tướng Netanyahu được cho là đã viết như sau: “Kích động và hòa bình không thể cùng tồn tại”.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI