Cô Ivanka hôm 3-11 chia sẻ quan điểm về nạn quấy rối tình dục tại Hội nghị Phụ nữ Thế giới (WAW) ở thủ đô Tokyo – Nhật Bản.

Ái nữ của Tổng thống Donald Trump không đề cập tên cha mình trong bài phát biểu, thay vào đó tập trung vào công việc của bản thân nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế.

Các quan chức cho biết bài phát biểu của cô Ivanka là sự kiện có nhiều người đăng ký tham dự nhất trong khuôn khổ hội nghị kéo dài 3 ngày. Tuy nhiên, lúc phóng viên có mặt tại hội trường khoảng 10 phút trước khi hội nghị bắt đầu, số người tham dự khá ít và có tới một nửa số ghế trong hội trường để trống.

Ivanka Trump phát biểu trước khán phòng trống phân nửa - Ảnh 1.

Cô Ivanka tại Hội nghị Phụ nữ Thế giới (WAW) ở thủ đô Tokyo – Nhật Bản hôm 3-11. Ảnh: REUTERS

Ivanka Trump phát biểu trước khán phòng trống phân nửa - Ảnh 2.

Cô Ivanka (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại WAW. Ảnh: REUTERS

Phát biểu về nạn quấy rối tình dục, cô Ivanka nói: "Thông thường, văn hoá tại nơi làm việc của chúng ta không đối xử với phụ nữ bằng sự tôn trọng thích đáng. Nó xảy ra dưới nhiều hình thức, bao gồm sự quấy rối".

Cô Ivanka cũng nhấn mạnh không nên đánh giá phụ nữ qua việc họ làm việc trong nhà hay bên ngoài. Ái nữ của Tổng thống Donald Trump từng đối mặt chỉ trích vì không từ bỏ lợi ích kinh doanh trong khi làm cố vấn không lương cho cha mình.

"Với tư cách là mẹ của 3 đứa trẻ, tôi cũng phải trải qua những lần đấu tranh để cân bằng giữa công việc và gia đình. Nhờ những cơ hội trong cuộc đời, tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải nắm bắt thời điểm này và tham gia vào chính quyền" – cô Ivanka phát biểu.

Ivanka Trump phát biểu trước khán phòng trống phân nửa - Ảnh 3.

Nửa số ghế tại hội trường để trống. Ảnh: TWITTER

Thêm vào đó, cô Ivanka chỉ ra sự đối lập giữa nam giới và nữ giới (cùng nhóm dân tộc thiểu số) trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Cô Ivanka cho rằng các lĩnh vực mà nam giới chiếm ưu thế vẫn "đang đi sai hướng".

Tổng thống Donald Trump sẽ tới Nhật Bản vào ngày 5-11 (giờ địa phương) trong khuôn khổ chuyến thăm 12 ngày tới châu Á, bao gồm các điểm dừng ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Ban đầu, cô Ivanka dự kiến cùng cha tới Seoul và Bắc Kinh nhưng sau đó Tổng thống Donald Trump cho biết cô sẽ trở về Mỹ để thúc đẩy chương trình cải cách thuế.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)