J. McCain phản pháo V. Putin

Tin mới

20/09/2013 10:10

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã đáp lại bài báo đăng trên tờ The New York Times của Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách gọi ông là “nhà lãnh đạo theo khuynh hướng hà khắc”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã gửi lời đối đáp nhức nhối đến ông Putin trong một bài viết trên trang thông tin điện tử Pravda.ru, cho rằng Tổng thống Nga đã biến ông ấy thành bạn của những thế lực cực đoan, chẳng hạn như chế độ Syria.

Trong bài báo, ông McCain có những cáo buộc khá nặng đối với Tổng thống Putin để đáp trả đòn tấn công dồn dập của nhà lãnh đạo Nga, cũng từ một bài báo, được đăng tải trên tờ The New York Times hôm 11-9. Ông McCain gọi bài báo đó là “sự xúc phạm trí tuệ nhân dân Mỹ”.

Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Putin đứng về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 2 năm rưỡi, tước đi mạng sống của hơn 100.000 người. Ông McCain khẳng định ông không chống Nga, chính xác là ủng hộ người Nga hơn là chính quyền Putin hiện nay.

Về vấn đề Syria, ông McCain - người đã thất bại trước ông Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008 - nhận xét rằng ông chủ Điện Kremlin “không nâng cao danh tiếng toàn cầu của nước Nga mà hạ thấp nó”.

Tuần trước, trong một bài báo bày tỏ quan điểm đăng trên tờ The New York Times, ông Putin đã quy tội cho các lực lượng đối lập về vụ tấn công gây chết chóc bằng vũ khí hóa học ở Syria và lập luận rằng những ý kiến của ông Barack Obama về nước Mỹ là tự đề cao. Rút ra một lời bình luận mà ông Obama đưa ra trước đó, ông Putin cho rằng nghĩ về chính mình như một biệt lệ là điều nguy hiểm đối với nước Mỹ.

Cũng trong bài báo, Tổng thống Nga chỉ trích Mỹ chủ trương tấn công quân sự vào Syria và lưu ý rằng Washington không thể hiểu tính chất phức tạp của cuộc xung đột ở nước này. Ông cảnh báo cuộc tấn công quân sự sẽ gây thương vong cho các nạn nhân vô tội và khiến cuộc xung đột leo thang. Bài báo của ông Putin đã gây sóng gió dư luận tại nước Mỹ.

Ông McCain không phải là nhà làm luật Mỹ đầu tiên phản ứng ông Putin. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Howark “Buck” McKeon đã viết trong một bài xã luận cho tờ Moscow Times, bày tỏ sự không hài lòng về tình trạng mà ông gọi là “vi phạm quyền con người” ở Nga.

Theo đài BBC, trong khi bài báo của Tổng thống Putin xuất hiện ở một trong những tờ báo được đánh giá cao nhất nước Mỹ thì người Nga sẽ không thể kiếm được một số báo có bài viết của ông McCain tại các quầy bán báo!

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI