Làm việc cho MI6 đừng có mơ được lái những chiếc xe chạy nhanh như tên lửa, được ôm ấp những cô gái đẹp như người mẫu thời trang và được cấp giấy phép giết người như anh chàng siêu điệp viên oai hùng James Bond. Tất cả đều thuộc thế giới của trí tưởng tượng cho dù ông Ian Fleming – cha đẻ của James Bond - từng ở trong ngành tình báo hải quân hoàng gia Anh hồi thế chiến thứ hai. Đó là những gì điệp viên thực thụ của MI6 nói về cuộc sống thực tế của mình.
CHUYÊN HOANG ĐƯỜNG
Nói về nhiệm vụ của điệp viên MI6, điệp viên nam giải thích: “Công việc của chúng tôi là thu thập tin tức tình báo để thông tin cho các nhà hoạch định chính sách của chính quyền, giúp họ ngăn ngừa những vụ tấn công khủng bố chẳng hạn. Chúng tôi làm công việc này theo luật pháp của nước Anh. Công việc của chúng tôi được giám sát chặt chẽ về mặt chính trị và luật pháp cho nên hoàn toàn không có chuyện giết người”.
Được hỏi về nhân vật có tên “M” là sếp trực tiếp của James Bond (trong phim do nữ diễn viên Judi Dench đóng), điệp viên nam trả lời: “Chúng tôi không có sếp nào gọi là “M”, mà chỉ có sếp “C” là giám đốc MI6. Người ta quen gọi cái tên “C” này từ 1909 là năm cơ quan MI6 được thành lập. Chúng tôi cũng có một người tên gọi là “Q” , trưởng nhóm công nghệ cao, chế tạo những thiết bị và vũ khí tinh vi mà trong các bộ phim nói về James Bond (Sòng bạc hoàng gia là bộ phim thứ 21) có nói qua. Tên thật của Q. không được công bố vì lý do an ninh”.
Được hỏi MI6 có cấp phép giết người như trong các phim James Bond hay không thì nam điệp viên giấu tên này bác ngay: “Đó một chuyện hoang đường hoàn toàn”.Cũng theo điệp viên này, hoạt động của MI6 hiện nay không còn quá bí mật như trước đây. Cho đến năm 1994, chính quyền Anh vẫn còn phủ nhận sự hiện diện của MI6. Tháng 10 năm ngoái, cơ quan này đã lập website riêng và đăng quảng cáo tuyển dụng nhân viên trên các phương tiện truyền thông đại chúng như bất cứ cơ quan nhà nước nào.
Anh chàng điệp viên này kết luận: “Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng cơ quan của chúng tôi đang đứng trước những thử thách mới và đã làm được không ít việc đáng nói. Khổ một điều là không thể nói công khai những việc này”.
Điệp viên MI6 luôn luôn bị nguy cơ “lộ diện” rình rập. Nếu vỏ bọc bị lộ ở nước nào thì không bao giờ được phép trở lại nước đó. Nhưng điệp viên nam cho biết thêm: “Chuyện lộ diện thì có nhưng ít khi xảy ra. Chúng tôi là dân chuyên nghiệp, biết làm cách nào để ứng phó với tình huống đó”.
Điệp viên nữ tham gia cuộc phỏng vấn xác nhận rằng công việc của chị đầy ắp những cuộc phiêu lưu sôi nổi: “Đó là một công việc có thể nói là đầy vẻ quyến rũ – tùy theo cách hiểu của bạn về cụm từ này”.
AI CÓ THỂ LÀM ĐIÊP VIÊN MI6?
Thời buổi này còn ai muốn làm điệp viên MI6? Trước đây, MI6 cử người đến các trường đại học, các câu lạc bộ của giới thượng lưu coi giò coi cẳng ứng cử viên tương lai. Coi xong tìm cách tiếp cận, rủ rê bằng một cái vỗ vai thân mật. Đó là trước và sau thời kỳ chiến tranh lạnh. Kể từ sau sự kiện 11-9-2001 ở Mỹ, MI6 thiếu người trầm trọng khi buộc phải đa dạng hóa các hoạt động tình báo do tình thế bắt buộc. Vì vậy, kể từ tháng 10 năm ngoái, MI6 thiết lập một website mới chiêu dụ các fan của James Bond.
Nhân sự của MI6 cũng giống như MI5 ( cơ quan tình báo trong nước) hiện có khoảng 2.000 người. Cả hai đều được chính quyền rót ngân sách khá hậu hĩ. MI5 dự định tuyển thêm 1.000 người, MI6 khoảng vài trăm do yêu cầu cao hơn về chất lượng. Họ đang cần nhiều nhân viên gốc nước ngoài nhằm dễ dàng cài người vào các tổ chức khủng bố có liên quan đến tổ chức Al-Qaeda.
Ứng viên vào MI6 để hoạt động ở nước ngoài cần có kinh nghiệm đi nước ngoài nhiều, giỏi xoay xở, nếu có tài thiết kế “đồ chơi công nghệ cao” như ông Q. thì càng tốt. Tuy nhiên, MI6 không yêu cầu ứng viên chứng minh tài vừa trượt tuyết vừa bắn súng, cỡi mô tô chạy trên mái nhà hay biết sử dụng các loại vũ khí giết người tinh vi như trong phim James Bond.
Trở thành hậu duệ của James Bond giờ đây khá đơn giản. Chỉ cần nộp CV (lý lịch) qua mạng để phòng nhân sự MI6 nắm được những thông tin cơ bản như tuổi (phải từ 21 tuổi trở lên), kỹ năng và kinh nghiệm tùy theo vị trí. Nói chung, MI6 cần người có khả năng giao tiếp tốt, tinh thần làm việc theo nhóm và khả năng thích ứng. Ứng viên phải có quốc tịch Anh, nếu mang hai quốc tịch phải từ bỏ quốc tịch thứ hai. MI6 không nhận người nước ngoài.
Lương khởi điểm của nhân viên mới là 21.000 bảng/năm (643 triệu VNĐ). MI6 bảo đảm “công việc sẽ cực kỳ lý thú, hấp dẫn, không nhàm chán và được trang bị kỹ thuật “xịn” nhất”.
Những điều có thể bạn chưa biết về James Bond . Trong các tiểu thuyết của Ian Fleming, James Bond học trường công lập Fettes ở Edinburg. Thủ tướng Tony Blair từng học ở trường này. Điều thú vị là Sean Connery – diễn viên khắc họa hình tượng James Bond xuất sắc nhất – cũng từng đi giao sữa cho trường này. . Khi tiểu thuyết đầu tiên James Bond xuất bản năm 1953, điệp viên 007 hút hai gói thuốc lá/ngày. Năm 1971, khi đóng vai James Bond trong phim Diamond Are Forever Sean Connery đã bỏ thuốc lá. . Thức uống thích nhất của James Bond là rượu Martini (trong phim chỉ là nước lã) chứa 130 calo. Đây là con số thú vị vì đó cũng là số calo mà James Bond đốt mỗi lần ân ái với đào. . Trong vòng 40 năm qua, đã có chính thức 20 bộ phim James Bond (không tính phim Sòng bạc hoàng gia và hai phim James Bond khác mà các fan cho là hàng dỏm) ra đời, thu hút hơn 2 tỉ khán giả, tương đương với 2/5 dân số thế giới, dù biết rằng những chiến tích của James Bond là xạo quá cỡ. . Kể từ phim Dr No phát hành năm 1962, Bond đã giết trên 150 người và ngủ với 44 cô gái đẹp, trong số này 3/4 được giao nhiệm vụ giết Bond. . Các nhà phê bình thường chê trách các nhà biên kịch phim James Bond coi phụ nữ quá rẻ rúng, mô tả họ giống như đồ chơi tình dục chủ yếu để thỏa mãn dục vọng thấp hèn của khán giả. Họ không cần phụ nữ có trí thông minh chỉ cần có bộ ngực vĩ đại và đôi mắt lẳng lơ. Tuy nhiên, trước đây ngay các nhà khoa học cũng lầm lẫn. Họ đánh giá trí thông minh của phái yếu qua kích thước của hộp sọ và trọng lượng của bộ não. Vì đa số đàn ông đều có vóc dáng vạm vỡ, đầu to, óc nặng cho nên họ nghĩ rằng đàn ông thông minh hơn. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trí thông minh không liên quan gì đến kích thước hộp sọ hay trong lượng bộ não, mà tùy thuộc vào chất xám trong não. Và do bộ não của phụ nữ chứa nhiều chất xám hơn đàn ông cho nên có thể nói chất xám của phụ nữ (đầu nhỏ) và đàn ông (đầu to) ngang nhau. Do đó, đã có những điều chỉnh trong các phim James Bond sau này. Các vai nữ trí thức hơn. Thậm chí “M”, sếp của Bond, cũng là một phụ nữ. |
Bình luận (0)