Jeb Bush: Cần dùng sức mạnh khi đương đầu với ông Putin

Tin mới

11/06/2015 10:11

(NLĐO) – Ông Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, đồng thời là ứng viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Cộng hòa, hôm 10-6 gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là “người chuyên bắt nạt”, đồng thời kêu gọi Mỹ và các đồng minh châu Âu nên kiên quyết trong việc đối phó với "sự xâm lược" của Nga.

Phát biểu trên được ông Jeb Bush đưa ra khi ông đang có chuyến thăm 5 ngày tới châu Âu để chứng tỏ khả năng ngoại giao của mình trước khi dự kiến công bố quyết định tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tuần tới.

Phát biểu trước các phóng viên ở thủ đô Berlin – Đức, cựu thống đốc bang Florida nói: “Tôi nghĩ cần phải dùng sức mạnh khi đương đầu với ông Putin. Ông ta là một người chuyên bắt nạt...”.

 

Ông Jeb Bush phát biểu tại Berlin hôm 10-6. Ảnh: Reuters
Ông Jeb Bush phát biểu tại Berlin hôm 10-6. Ảnh: Reuters

 

Ông Jeb Bush cũng khẳng định Mỹ đứng về phía Ba Lan và các nước vùng Baltic, đồng thời sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình trong khối NATO. Cụ thể là Washington sẽ xem một cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia NATO như một cuộc tấn công chống lại toàn bộ liên minh.

Sau khi rời Berlin, em trai cựu tổng thống George W. Bush sẽ tới thăm Ba Lan và Estonia. Ông cho rằng các cuộc tập trận tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic cần phải “mạnh mẽ hơn”. “Nếu ông ấy (Putin) thấy chúng ta kiên quyết, điều này sẽ hạn chế khả năng xảy ra thêm bất kỳ hành động xâm lược nào trong tương lai” – ông Jeb Bush nhận định.

 

Ông Jeb Bush (giữa) gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel (phái) ở Berlin hôm 9-6. Ảnh: Reuters
Ông Jeb Bush (giữa) gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel (phái) ở Berlin hôm 9-6. Ảnh: Reuters

 

Ông này nói thêm rằng trong khi Moscow triển khai hàng chục ngàn binh sĩ tại gần khu vực các nước đồng minh của Mỹ, thì phản ứng của Washington không mang nhiều ý nghĩa thiết thực.

Dù vậy, ông cho rằng Mỹ không nên cô lập Nga tới mức đẩy nước này về phía Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI