Phát biểu tại lễ tưởng niệm ở thị trấn Tennessee, ông Joe Biden cho rằng nghi phạm là một người ngoan cố với những tư tưởng không thực tế. Chính quyền Mỹ nói nghi phạm Mohammad Youssuf Abdulazeez hành động một mình trong vụ xả súng tấn công căn cứ quân sự ở Chattanooga trong vụ việc xảy ra vào tháng 7. Tuy nhiên, FBI vẫn chưa xác định động cơ của nghi phạm này.

Phó Thủ tướng Mỹ Joe Biden tham gia tưởng niệm. Ảnh: BBC

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia tưởng niệm. Ảnh: BBC

Phó Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và gia đình của các nạn nhân đã cùng tham dự buổi tưởng niệm, một tháng sau vụ tấn công xảy ra.

“Tôi ước gì mình không ở đây” – ông Joe Biden nói. Phó Tổng thống Mỹ ca ngợi những người đã khuất và thổ lộ xem họ như con trai mình. Ông cũng vừa trải qua nỗi đau mất con khi Beau Biden qua đời vì ung thư não trong tháng 5.

Gia đình các nạn nhân và binh sĩ khác tham gia buổi tưởng niệm. Ảnh: AP
Gia đình các nạn nhân và binh sĩ khác tham gia buổi tưởng niệm. Ảnh: AP

FBI chưa xác định được liệu Mohammad Youssuf Abdulazeez đã bị tiêm nhiễm bởi hệ tư tưởng của Hồi giáo cực đoan hay bị bệnh tâm thần như gia đình nghi phạm này cung cấp thông tin. “Động cơ giết người chưa rõ ràng bởi có thể đó là sự kiết hợp giữa trạng thái tâm thần bị xáo trộn, chủ nghĩa bạo lực cực đoan, hận thù cá nhân… chúng tôi chưa rõ” – ông Ashton Carter cho biết.

Vụ thảm sát bắt đầu lúc 10 giờ 45 phút (giờ địa phương) và kết thúc khoảng 30 phút sau đó. Abdulazeez lái chiếc Ford Mustang đi tới một trung tâm tuyển quân ở Chattanooga và nổ súng vào các cửa kính nhưng không có ai bị thương. Hắn tiếp tục lái xe đến Trung tâm Dự trữ hải quân cách đó 10 km, giết chết 5 người và làm bị thương 2 người khác. Giả thuyết ban đầu là Abdulazeez hành động "ăn theo" nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoặc một nhóm chiến binh thánh chiến Hồi giáo cũng được tính đến.

M.Khuê (Theo BBC)