Ông Joe Biden có cơ hội hiện thực hóa mong muốn trở thành ông chủ Nhà Trắng có từ ít nhất 30 năm trước sau khi đánh bại được Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua. 

Kinh nghiệm dồi dào

Năm 1988, ông Biden tham gia cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ nhưng rút lui vì một vụ bê bối đạo văn. Năm 2008, ông quay lại đường đua này nhưng thành tích cũng không khả quan. Đến cuộc bầu cử năm 2016, ông Biden từ chối ra tranh cử sau khi con trai qua đời vì bệnh ung thư.

Joe Biden - Người hàn gắn - Ảnh 1.

Ông Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Trong mắt người ủng hộ, sức hút của ông Biden trong "thời đại của Tổng thống Trump" là rõ ràng. Là thượng nghị sĩ trong 36 năm và phó tổng thống trong 8 năm (thời Tổng thống Barack Obama), ông Biden có nhiều kinh nghiệm chính trị hơn hẳn ông chủ Nhà Trắng hiện tại. Từng đảm nhận vị trí chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Tư pháp của thượng viện, ông Biden đã giúp thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công và xem đạo luật chống bạo hành phụ nữ năm 1994 là thành tựu lập pháp đáng tự hào nhất của mình.

Khả năng xây dựng liên minh

Trong vai trò phó tổng thống giai đoạn 2009-2016, ông Biden giúp lèo lái nước Mỹ khỏi cuộc suy thoái và làm việc với người của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa để giúp chính phủ liên bang tránh cảnh bị đóng cửa năm 2011. Sự đồng thuận này chính là điều đang thiếu thời chính quyền Tổng thống Trump. Theo báo The Straits Times (Singapore), ông Biden cũng đóng vai trò nổi bật trong chính sách đối ngoại, nhất là những vấn đề liên quan đến Nga, Libya, Iraq.

Câu hỏi đặt ra là ông Biden sẽ trở thành nhà lãnh đạo kiểu nào một khi lên nắm quyền? Theo một số chuyên gia, nhiệm kỳ sắp tới của ông Biden tại Nhà Trắng sẽ là sự tiếp diễn của sự nghiệp chính trị kéo dài 5 thập kỷ qua ở Washington. Dấu ấn nổi bật của ông là xây dựng liên minh, một kỹ năng quan trọng để thúc đẩy thông qua dự luật tại thượng viện.

Cuộc đời nhiều chuyện buồn

Chào đời tại TP Scranton, bang Pennsylvania ngày 20-11-1942, ông Joe Biden chuyển đến bang Delaware lúc 10 tuổi sau khi cha ông đến đó làm việc. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành lịch sử và khoa học chính trị của Trường ĐH Delaware năm 1965 và ngành luật tại Trường ĐH Syracuse, nơi ông gặp người vợ đầu Neilia Hunter. Hai người kết hôn năm 1966 và có 3 người con. Năm 1972, ông Biden, khi đó mới 30 tuổi, đã đánh bại thượng nghị sĩ đương nhiệm của bang Delaware để trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ 6 trong lịch sử Mỹ.

Bi kịch đầu tiên ập đến chỉ vài tuần sau đó khi vợ và con gái 1 tuổi của ông thiệt mạng do tai nạn giao thông ngày 18-12-1972. Hai người con trai Beau và Hunter bị thương nặng nhưng may mắn thoát chết. Năm năm sau, ông Biden tái hôn với bà Jill Biden và có một con gái. Đến tháng 8-2013, cú sốc khác xảy ra khi người con trai Beau bị chẩn đoán ung thư não và qua đời 2 năm sau đó.

"Đồng cảm với nỗi đau"

Mang trong lòng những vết sẹo như thế, không gì lạ khi ông Biden xem bản thân là người hàn gắn những rạn nứt của đất nước. Ông tâm sự mình đồng cảm với những người biểu tình đòi công lý chủng tộc và chia sẻ nỗi đau của hơn 200.000 gia đình mất người thân vì đại dịch Covid-19.

Một khi tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 78, ông Biden sẽ trở thành người cao tuổi nhất từng đắc cử tổng thống Mỹ lần đầu. Tuổi tác có thể là vấn đề bởi ông Biden thường nói hớ, nói sai hoặc đãng trí. Nhưng đó là chuyện của tương lai. Trước mắt, việc đánh bại được ông Donald Trump để lên nắm quyền chắc chắn không chỉ là đỉnh cao sự nghiệp mà còn là điều an ủi lớn lao đối với ông Biden. 

PHƯƠNG VÕ