Bộ Ngoại giao Nga mô tả bình luận hôm 7-1 của Ngoại trưởng Blinken - được đưa ra không lâu sau khi Moscow điều binh sĩ đến Kazakhstan hỗ trợ dập tắt bất ổn - là "xúc phạm", đồng thời cáo buộc ông đùa giỡn về những sự kiện bi thương ở Kazakhstan.

Bộ Ngoại giao Nga còn nhấn mạnh Washington nên phân tích "lịch sử xâm lược" của mình ở những quốc gia như Iraq.

"Nếu Ngoại trưởng Blinken yêu thích những bài học lịch sử như vậy, ông ấy nên lưu ý điều sau đây: Khi người Mỹ đến nhà của bạn, đôi khi rất khó để bạn giữ tính mạng và không bị cướp bóc hoặc cưỡng hiếp. Chúng ta học được điều này không chỉ từ lịch sử gần đây mà từ toàn bộ 300 năm thành lập đất nước của Mỹ" – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trên kênh mạng xã hội Telegram của họ, theo Reuters.

Kazakhstan: Nga nổi giận với bình luận của Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Kazakhstan có thể gặp khó khăn trong việc yêu cầu binh sĩ Nga rời khỏi đất nước. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh binh sĩ của họ được điều đến Kazakhstan một cách chính đáng, sau khi Kazakhstan yêu cầu sự hỗ trợ từ Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) – một liên minh gồm các nước thuộc Liên Xô trước đây, trong đó có Nga.

Nga đưa quân đến Kazakhstan trong bối cảnh căng thẳng Moscow - Washington leo thang vì nhiều vấn đề, trong đó có Ukraine. Hai phía đang chuẩn bị để đàm phán về khủng hoảng Ukraine, bắt đầu từ ngày 10-1.

Moscow đã điều một lượng lớn binh sĩ đến gần biên giới của họ với Ukraine nhưng bác cáo buộc của phương Tây rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quốc gia này.

Kazakhstan: Nga nổi giận với bình luận của Mỹ - Ảnh 2.

Binh sĩ Nga lên máy bay đến Kazakhstan hôm 6-1. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 8-1, Tổng thống Nga Vladimir Puti đã thảo luận với người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev về việc "tái lập trật tự". Ông Tokayev khẳng định nước ông đang "trên đường ổn định" và bày tỏ lòng cảm kích đối việc CSTO triển khai quân đến Kazakhstan để khống chế bạo lực trên đường phố - theo thông cáo của Điện Kremlin.

Trong khi đó, cựu chỉ huy Ủy ban Tình báo quốc gia Kazakhstan, ông Karim Massimov , và một số quan chức chưa công khai danh tính khác đã bị bắt vì nghi ngờ phản quốc. Đây là thông tin do chính ủy ban trên công bố và được tờ báo nhà nước Khabar 24 đưa tin ngày 8-1.

Cao Lực