Trong một tuyên bố được tất cả 15 thành viên thông qua hôm 21-3, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc - kể cả Nga và Trung Quốc - đã lên tiếng đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn nữa nếu Syria không tuân theo kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Kofi Annan.
Đề nghị của ông Annan, được nêu trong tuyên bố của HĐBA, gồm:
- Chính phủ Syria ngừng việc đưa quân đến các khu vực dân cư và chấm dứt việc sử dụng vũ khí hạng nặng ở các khu vực này;
- Chính phủ và phe đối lập đối thoại để đi đến một sự dàn xếp hòa bình;
- Ngừng bắn 2 giờ/ ngày để các cơ quan cứu trợ vào nước này;
- Trả tự do cho người biểu tình, cung cấp danh sách các địa điểm giam giữ;
- Bảo đảm tự do đi lại và thị thực không phân biệt đối xử cho nhà báo;
- Tôn trọng quyền tự do giao thiệp và quyền biểu tình hòa bình. 

Người dân Syria vẫn liên tục biểu tình phản đối Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Kofi Annan thông báo phản ứng của Damascus đối với kế hoạch hòa bình của ông thật đáng thất vọng. Đồng thời, ông đã thúc giục cộng đồng quốc tế gác lại mọi bất đồng để giải quyết vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng hoan nghênh HĐBA đã đoàn kết ủng hộ nỗ lực chấm dứt bạo lực của ông Kofi Annan. Bà nhận định: “Đó là bước đi tích cực. HĐBA nay đã có cùng một tiếng nói”. bà Clinton nhấn mạnh: “Cùng với cộng đồng quốc tế, chúng tôi tuyên bố với Tổng thống (TT) Bashar al-Assad và chế độ của ông ta rằng: Hãy đi theo con đường này, hãy cam kết thực thi, nếu không sẽ đối mặt với áp lực và sự cô lập ngày càng tăng”.

Pháp hoan nghênh động thái trên của HĐBA, đồng thời cho rằng TT Assad phải ngưng mọi hành động bạo lực và đàn áp, cho phép đưa hàng viện trợ đến với mọi người có nhu cầu và cam kết đối thoại với phe đối lập để tìm giải pháp chính trị lâu dài. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp, ông Bernard Valero, khẳng định: “Với tuyên bố này, HĐBA đang bắt đầu chịu trách nhiệm sau nhiều tháng gặp trở ngại”.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, các nước Liên hiệp châu Âu (EU) còn dự định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Asma, vợ TT Assad. Nếu điều này xảy ra, bà sẽ không được đến 27 quốc gia EU và không thể mua các sản phẩm từ các cửa hàng của EU.

Trong khi đó, xe tăng quân đội Syria hôm 22-3 đã nã pháo vào một khu vực rộng lớn ở ngoại ô thành phố Hama khiến nhiều nhà cửa bị tàn phá và nhiều người bị thương vong. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, ít nhất 8.000 người đã tử vong trong cuộc nổi dậy ở Syria. Bạo lực đã gia tăng trong mấy tuần gần đây khi các lực lượng chính phủ tấn công tới tấp các thị trấn và làng mạc của phe nổi dậy.

Lục San