Kế hoạch "gắp lửa bỏ tay người" động trời của Mỹ ở Syria?

Tin mới

30/01/2013 10:20

(NLĐO)- Các email rò rỉ từ cuộc trao đổi giữa hai quan chức chấp cao của nhà thầu Britam Defence có trụ sở tại Anh, cho thấy Nhà Trắng đã bật đèn xanh cho các cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria và có thể đổ lỗi cho chính quyền Assad nhằm thúc đẩy sự can thiệp quân sự quốc tế vào Syria.

Vụ nổ kinh hoàng ở thành phố Homs (Syria) hồi tháng trước. Ảnh: AP


Một báo cáo công bố hôm 29-1, bao gồm một cuộc trao đổi thư điện tử giữa hai quan chức Britam Defence - nơi một kế hoạch do Washington ủng hộ đã được thảo ra cho thấy dường như Mỹ hậu thuẫn đối với việc Qatar tài trợ cho quân nổi dậy Syria nhằm sử dụng vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ sẽ không khoan nhượng nếu Syria dùng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình.

Theo Infowars.com, những email nói trên được gửi vào ngày 25-12-2012 từ Giám đốc Phát triển của Britam David Goulding tới nhà sáng lập công ty - ông Philip Doughty.
 
Bức thư của ông David

Trong thư của ông David viết: “Phil... Tôi nhận được đề nghị mới. Lại là vấn đề Syria. Qatar đề xuất một thỏa thuận rất hấp dẫn và cam đoan rằng ý tưởng này được Washington tán thành. Chúng ta sẽ đưa VKHH (nguyên bản là CW) tới Homs như thể là Assad đã làm việc đó.

“Họ muốn chúng ta triển khai các sỹ quan Ukraine có thể nói tiếng Nga tới đó và ghi hình lại. Thú thực tôi không cho rằng đây là ý tưởng tốt nhưng lợi nhuận từ vụ này sẽ không nhỏ. Ý kiến của anh thế nào ?
 
Hiện công ty Britam Defence vẫn chưa đưa ra phản hồi về những email này. Chúng này do một hacker Malaysia công bố. Theo Cyber War News, hacker này đã lấy được thông tin từ chính máy chủ của công ty.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận về vụ việc.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI