Kế hoạch tấn công Iran bị rò rỉ?

Tin mới

16/08/2012 23:45

Một cuộc tranh luận công khai chưa từng có đang diễn ra ở Israel về sự khôn ngoan trong việc phát động tấn công Iran

Bộ trưởng An ninh Nội địa Israel Matan Vilnai cho biết một cuộc tấn công vào Iran có thể dẫn đến cuộc xung đột kéo dài một tháng, ước lượng khoảng 500 người Israel thiệt mạng.

Ông Matan Vilnai nói với báo Maariv (Israel) rằng giao tranh sẽ diễn ra trên một số mặt trận, với hàng trăm tên lửa bắn vào các thành phố lớn nhỏ của Israel. Ông nói Israel trong tư thế sẵn sàng mặc dù các cuộc tấn công vào những cơ sở hạt nhân Iran phải được phối hợp với Mỹ.

Trong khi đó, Richard Silverstein, một blogger Mỹ, đã công bố các kế hoạch tấn công của Israel. Ông nói với đài BBC rằng ông đã nhận được một thư báo chỉ thị nội bộ cho nội các an ninh 8 thành viên của Israel, đề ra những nhiệm vụ quân đội của Israel sẽ phải thực hiện để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.


Bộ trưởng An ninh Nội địa Israel Matan Vilnai. Ảnh: REUTERS

Khó có thể kiểm chứng nó có thật là loại giấy tờ nào đó của nội các Israel hay không nhưng mục đích của Richard Silverstein thì rõ ràng. Ông tin nó được sĩ quan phục vụ chuyển cho một chính khách và ông ấy đã làm rò rỉ để báo động với thế giới bên ngoài quy mô kế hoạch tấn công quân sự của Israel nhắm vào Iran, qua đó nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra.

Một cuộc tranh luận công khai chưa từng có đang diễn ra ở Israel về sự khôn ngoan trong việc phát động tấn công Iran. Và tài liệu bị rò rỉ đã trở thành một phần trong cuộc tranh luận đó. Tài liệu này thu hút sự chú ý cả về quy mô và phạm vi của hoạt động quân sự.

Thư báo Israel bị rò rỉ gợi cho thấy hoạt động quân sự sẽ bắt đầu bằng một cuộc tấn công rộng khắp trên mạng để phá vỡ cơ sở hạ tầng của Iran, tiếp sau đó là một cơn mưa tên lửa đạn đạo hướng vào các cơ sở hạt nhân của Tehran. Các hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự, cơ sở nghiên cứu và phát triển, tư dinh của những nhân vật cao cấp có trách nhiệm trong phát triển hạt nhân và tên lửa cũng sẽ là mục tiêu. Và rồi, máy bay có người lái sẽ được tung ra để tăng cường uy lực tấn công, nhắm vào một số ít mục tiêu đã định.

Đài BBC cho rằng không thể kiểm chứng tính xác thực của tài liệu nhưng sứ mệnh đặt ra là to lớn với tác động, hậu quả nghiêm trọng. Chính quyền và quân đội Iran khẳng định rõ rằng nếu họ bị Israel hoặc Mỹ tấn công, Tehran sẽ đáp trả thích đáng. Trong cuộc phỏng vấn của báo Maariv, ông Vilnai nói Israel đã chuẩn bị cho cuộc chiến với tinh thần cao nhất.
Viên tướng về hưu, sắp rời chức bộ trưởng vào cuối tháng này để nhận nhiệm vụ đại sứ Israel tại Trung Quốc, lặp lại ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak rằng ông tin có khoảng 500 người ở Israel có thể thiệt mạng. “Số người chết có thể ít hơn hoặc nhiều hơn... nhưng đây là kịch bản mà chúng tôi đang chuẩn bị ứng phó”.
Trong cuộc chiến dự báo sẽ kéo dài 30 ngày trên một số mặt trận, ông Vilnai nói bóng gió rằng có thể có các cuộc tấn công chống Israel từ phía lực lượng Hezbollah ở Lebanon được Iran ủng hộ và các chiến binh Hồi giáo Palestin ở Dải Gaza.
Tuy nhiên, ông Vilnai từ chối bình luận về khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta rằng Washington không nghĩ Israel đã có quyết định tấn công hoặc không tấn công Iran.
TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI