Chưa hết, cuộc sống trong những khu định cư ngoài vũ trụ này không những không hề khó khăn như trong tưởng tượng của nhiều người, mà ở đó con người thậm chí còn khỏe mạnh, cao lớn và sống thọ hơn so với trái đất. Theo lời ông Stone, việc hiện thực hóa cuộc sống “trong mơ” đó cũng còn tùy thuộc vào các công ty tư nhân phát triển dịch vụ du lịch không gian giá rẻ trong những năm tới.

Hiện tại, Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) có 6 phi hành gia nhưng một khu định cư ngoài không gian nhiều khả năng chứa đến hàng trăm hoặc hàng ngàn người. Ông Stone ước đoán nó có thể chứa đến 10 triệu người. Do đó, khu định cư sẽ là một công trình lớn, tương đương với quy mô thị trấn hoặc thành phố nhỏ, được xây dựng trong quỹ đạo của trái đất. Trước hết, những khu định cư ngoài vũ trụ này được trang bị những tiện nghi và dịch vụ tương tự như tại các đô thị trên trái đất. Và không thể thiếu là hệ thống trục giúp tạo ra trọng lực nhân tạo đã được lên ý tưởng sẽ giúp các cư dân ở đây có thể khỏe mạnh hơn ở trái đất.

BIS đã làm việc với Tổ chức Nghiên cứu nông nghiệp Rothamsted (Anh) về việc trồng cây trong không gian để “bầu bạn” với con người. “Lúc xây dựng một khu định cư ngoài vũ trụ, con người sẽ phải tính toán nhiều việc như quy hoạch, nhà ở, công việc hành chính, vườn tược... Sinh thái là điều quan trọng” - ông Stone nói.

Rau quả phát triển tốt trên đất lấy từ sao Hỏa tại một cơ sở thí nghiệm ở Hà LanẢnh: THE INDEPENDENT
Rau quả phát triển tốt trên đất lấy từ sao Hỏa tại một cơ sở thí nghiệm ở Hà LanẢnh: THE INDEPENDENT

Trong khi đó, tiềm năng thu thập năng lượng mặt trời trong không gian là một trong những mục tiêu của tham vọng “khai hoang vũ trụ” này và một số nước đang xem xét. Chia sẻ với tờ The Independent, ông Stone cho biết những người đi khai hoang không gian ban đầu sẽ xây dựng và duy trì các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng trên trái đất. Theo lập luận của ông Stone, việc này hiệu quả hơn nhiều so với việc tích trữ năng lượng mặt trời ở trái đất sau khi nó đi qua bầu khí quyển.

Tuy vậy, trang The Daily Beast lại tỏ ra không được lạc quan như ông Stone. Trang này cho rằng việc đưa con người định cư ở một hành tinh khác khó hơn nhiều người mường tượng với nào là bức xạ không gian, tác hại của tình trạng không trọng lực lên thần kinh… Các nhà khoa học cũng chưa biết làm thế nào để xây dựng một sinh cảnh ngầm có khả năng tự tồn tại, tự duy trì trên một hành tinh khác.

Không những vậy, rủi ro đối với hành khách trong những chuyến đi vào vũ trụ còn rất cao. Chúng ta cần tàu vũ trụ di chuyển nhanh hơn cũng như phải hiểu rõ hơn về nguy cơ sức khỏe của việc đi lại trong không gian. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) bắt tay vào những nghiên cứu này nhưng câu trả lời có thể mất hàng chục năm. Ngay cả khi di chuyển bảo đảm an toàn, việc đưa nhiều người sang một hành tinh khác cũng được cho là quá tốn kém.Trên thực tế, không có nơi nào trong hệ mặt trời có môi trường dễ sống như trái đất. Nếu sinh sống trên sao Hỏa, con người phải ẩn mình dưới lòng đất để tránh bức xạ.

Huệ Bình