Đài A Haber hôm 5-1 dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak tiết lộ nhà chức trách nước này đã xác định được vị trí và mối liên hệ của tay súng, vài giờ sau cuộc đột kích của cảnh sát vào một thị trấn gần TP Istanbul. Một số nghi can đã bị bắt giữ.

Ông Kaynak nói không loại trừ khả năng kẻ tấn công hộp đêm Reina đã chạy trốn ra nước ngoài. Ngoài việc thông báo Ankara đã xác định được danh tính và xuất xứ của tay súng, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ còn cho biết hắn ta – một người đàn ông – từng trải qua quá trình huấn luyện đặc biệt. Thêm vào đó, thủ phạm tiến hành vụ xả súng một mình.

Hôm 4-1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo danh tính tay súng đã được xác định nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hắn được cho là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ đến từ Trung Á, có thể là Kyrgyzstan.

Hình ảnh nghi phạm vụ xả súng tại hộp đêm Reina. Ảnh: REUTERS
Hình ảnh nghi phạm vụ xả súng tại hộp đêm Reina. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc đột kích ngày 5-1 ở thị trấn ven biển Selimpaşa, phía Tây TP Istanbul, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Những người này bị nghi hỗ trợ tên chủ mưu thực hiện vụ khủng bố.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị bắt trong cuộc đột kích vừa nêu. Tuy nhiên, ít nhất 36 người đã bị giam giữ kể từ ngày 1-1, thời điểm hộp đêm Reina bị tấn công. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó nhận trách nhiệm vụ việc. Chúng tuyên bố đây là sự trả thù cho việc Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại Syria.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không nêu tên nghi phạm. Hắn sử dụng một súng trường tự động và lựu đạn gây choáng – mục đích kéo dài thời gian để nạp đạn – bắn cả những người bị thương nằm trên mặt đất. Lợi dụng sự hỗn loạn tại hiện trường, tay súng bỏ trốn và đến giờ vẫn biệt tích. Ông Kaynak tin rằng tay súng hành động một mình nhưng có nội ứng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)