Tin mới

05/03/2014 21:30

Là con trai của cố Thủ tướng Benazir Bhutto, chàng thanh niên 25 tuổi Bilawal Bhutto Zardari tuyên bố định mệnh của anh là làm chính trị tại một trong những đất nước bất ổn nhất thế giới - Pakistan. “Tôi là con trai của mẹ tôi”, câu nói này khiến người ta không khỏi dè chừng anh.

Bilawal Bhutto Zardari (thứ hai từ trái sang) tại đêm khai mạc lễ hội văn hóa ở quê nhà Sindh Ảnh: tafreehmella.com

Bilawal Bhutto Zardari (thứ hai từ trái sang) tại đêm khai mạc lễ hội văn hóa ở quê nhà Sindh

Ảnh: tafreehmella.com

 

Những gì Bilawal đang làm được đánh giá là phá vỡ mọi luật lệ của chính trường Pakistan. Thay vì tìm một ghế trong quốc hội, anh cất công tổ chức một lễ hội văn hóa kéo dài 2 tuần tại tỉnh nhà Sindh trong tháng 2 vừa qua.

Nhiều người chỉ trích Bilawal phung phí giữa lúc cả vùng còn nghèo đói, cả nước phải đối mặt với tỉ lệ trẻ thiếu ăn tồi tệ. Đáp lại, Bilawal nói điều mà Pakistan đang thiếu là một ý tưởng có thể kết nối cả dân tộc. “Tôi tin rằng nền dân chủ sẽ gắn kết chúng ta. Trong hệ thống dân chủ đó, văn hóa và di sản đóng vai trò quan trọng” - anh lý giải.

Đây không phải là lần đầu Bilawal bị chỉ trích. Chàng trai lớn lên ở Dubai và Anh này thường xuyên bị lời ra tiếng vào vì lối “làm chính trị Twitter” và nói tiếng Anh thành thạo hơn tiếng Urdu địa phương. Bilawal cũng kịch liệt lên án Taleban, thủ phạm đã sát hại mẹ anh vào tháng 12-2007, ngược với nỗ lực đàm phán của chính phủ hiện nay.

Đặc biệt, trong mắt nhiều người, Bilawal chỉ là kẻ thừa kế bù nhìn. Dù trở thành chủ tịch Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của gia tộc Bhutto sau khi mẹ qua đời nhưng đến nay, Bilawal vẫn giữ ảnh hưởng khiêm tốn. Trong suốt cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, Bilawal thường xuyên ở Dubai sau khi Taleban bắn những lời đe dọa chết chóc tới đảng. Sau đó, PPP thua đau.

Bilawal nói mục đích của anh là đưa PPP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018 chứ không phải làm thủ tướng Pakistan. Hồi sinh PPP là cả chặng đường dài, nhất là khi đảng vẫn bị thống trị bởi những thành viên thủ cựu hay vướng nghi án tham nhũng.

Bilawal không đi một mình. Cuối năm ngoái, trong lễ kỷ niệm 6 năm ngày mất của mẹ, anh tuyên bố 2 cô em gái Bakhtawar và Aseefa sẽ theo chân mình vào chính trường. “Tất cả con cái của Benazir Bhutto sẽ góp sức cho đến bầu cử lần sau” - Bilawal nói. 

 

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI