icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kẻ tình nghi đốt cổng thành Sungnyemun bị bắt

L. NGUYỄN (Theo Reuters, THX)

Giám đốc Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc Yoo Hong-joon hôm 12-2 đã đệ đơn từ chức liên quan đến vụ hỏa hoạn tại cổng thành Sungnyemun (còn được gọi là Namdaemun) vào nửa đêm 10-2. Ông Yoo tuyên bố với báo chí: “Chịu trách nhiệm về vụ cháy cổng thành Sungnyemun, tôi đã đệ đơn từ chức lên tổng thống”.

Trong khi đó, cảnh sát Hàn Quốc thông báo rằng một người tình nghi đốt cổng thành đã bị bắt giữ. Người đàn ông này tên Chae, 69 tuổi, thú nhận đốt cổng thành Sungnyemun vì chính quyền đã không đáp ứng thỏa đáng khiếu nại của ông về khoản tiền đền bù khi quy hoạch khu vực mà ông ta sinh sống. Ông Chae thú nhận đã sử dụng một chiếc thang để leo vào cổng thành này, đổ dung môi pha sơn dễ cháy vào đó và châm lửa. Ông này từng bị án tù treo hồi năm 2006 vì đã đốt phá một dinh thự ở Seoul.

Nhiều nhật báo ở Seoul đã trách cứ chính quyền chưa có đủ biện pháp phòng cháy hiệu quả và tệ nạn quan liêu trong việc bảo vệ di sản. Một số khác đổ lỗi cho tổng thống mới được bầu là ông Lee Myung-bak trong vai trò thị trưởng Seoul đã cho phép mở cửa di sản quý này cho khách tham quan.

Cổng thành này đã được xây dựng từ năm 1398, tồn tại suốt vương triều Joseon (1392-1910) và qua cuộc chiến liên Triều (1950-1953). Đây là công trình bằng gỗ lâu đời nhất và được xếp hạng di tích bảo vật số một của quốc gia từ năm 1962.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo