Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 7-12 ở thủ đô Caracas, thủ lĩnh đối lập Jesus “Chuo” Torrealba nói: “Thay đổi đã bắt đầu ở Venezuela. Phe đối lập cần đoàn kết hơn”. Tổng thống Maduro cũng thừa nhận thất bại của PSUV.

Theo hãng tin Bloomberg, PSUV bị mất uy tín trầm trọng sau khi chính sách dân túy của ông Maduro bị người dân tẩy chay. Hàng loạt công ty bị nhà nước tịch thu, lạm phát tăng nhanh nhất thế giới và tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm khiến sự bất bình trong nước dâng cao.

Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo kinh tế Venezuela sẽ giảm 10% trong năm nay. Còn Bloomberg dẫn khảo sát từ các nhà kinh tế cho hay lạm phát của nước này sẽ đạt mức 124%.

Bà Marine Le Pen trong vòng vây của giới truyền thông hôm 6-12 Ảnh: Reuters

Cùng ngày, vòng 1 cuộc bầu cử vùng tại Pháp cũng cho kết quả bất ngờ khi đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) vươn lên dẫn đầu với hơn 30% số phiếu, theo sau là Đảng Những người Cộng hòa (LR) do cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy làm chủ tịch (27%) và Đảng Xã hội cầm quyền (22,7%). Với kết quả này, FN về nhất tại 6/13 vùng.

Theo đài CNN, FN trỗi dậy nhờ tận dụng sự phẫn nộ của người dân đối với vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris - Pháp hôm 13-11 và tâm lý chống người di cư. Thủ lĩnh FN, bà Marine Le Pen, cho rằng kết quả nói trên cho thấy FN hiện là đảng lớn nhất nước Pháp. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử vùng sẽ được xác định tại vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 13-12.

Phạm Nghĩa