Nghị sĩ đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc, ông Lee Cheol-hee, vừa tiết lộ các tài liệu tình báo mật và hình ảnh do quân đội Mỹ thu thập nằm trong số những tài liệu mật của Hàn Quốc bị tin tặc Triều Tiên đánh cắp.

Trước thông tin trên, nhiều chuyên gia an ninh mạng tin rằng sự tiến bộ trong kỹ năng tấn công mạng của Triều Tiên đã đến được giai đoạn "gây nhiều thiệt hại." 

Ông Jang Se-Yul, cựu chuyên gia về máy tính Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 2004, cho biết: "Không thể tưởng tượng điều mà Triều Tiên có thể làm ở Hàn Quốc. Miền Bắc đã chuẩn bị một cuộc tấn công mạng quy mô lớn kể từ đầu những năm 1990. Họ đã sẵn sàng để phá hủy cơ sở hạ tầng của miền Nam bất cứ lúc nào lãnh đạo Kim Jong-un bật đèn xanh".

Khả năng tấn công mạng của Triều Tiên là vượt xa tưởng tượng - Ảnh 1.

Các tin tặc Triều Tiên thường được chọn từ những người giỏi nhất. Ảnh: Security Affairs

Ông Jang, người điều hành một tổ chức phi chính phủ giúp đỡ những người Triều Tiên đào thoát, cho hay ông đã liên lạc với các cựu đồng nghiệp Triều Tiên làm việc tại TP Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc hồi năm ngoái.

Ông Jang nói rằng họ là một phần của các đơn vị tấn công mạng được điều động từ Bình Nhưỡng đến hoạt động ở Trung Quốc. Những tin tặc này cải trang thành lập trình viên tự do nhưng hoạt động với mục đích thu thập thông tin liên quan đến an ninh quốc gia từ Seoul và Washington.

Ông Jang kể rằng: "Các bạn học cũ của tôi, những người dẫn đầu các nhóm tin tặc ở đó, chế giễu an ninh mạng của Hàn Quốc. Họ nói việc tấn công các cơ sở của Hàn Quốc dễ như ăn bánh. Đối với họ, tấn công Hàn Quốc bằng tên lửa và vũ khí hạt nhân chỉ là lãng phí nguồn lực. Tất cả những gì họ cần làm để khiến Hàn Quốc hỗn loạn hoàn toàn là kích hoạt những loại virus mã độc mà họ đã chuẩn bị sẵn".

Ông Jang tốt nghiệp Trường ĐH Quân sự Mirim ở Bình Nhưỡng, nay còn được biết đến là Trường ĐH Quân sự Kim Il-sung. Theo ông Jang, chỉ có những ứng viên "sáng nhất trong số những người giỏi nhất" mới được chọn ở mỗi tỉnh để được đào tạo về khoa học máy tính khi mới 13 tuổi. 

Kết quả nghiên cứu gần đây của Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho biết có tổng cộng 8.700 tin tặc Triều Tiên đang hoạt động.

Khả năng tấn công mạng của Triều Tiên là vượt xa tưởng tượng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: AP

Liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, hãng thông tấn Tass (Nga) cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho mô tả vũ khí hạt nhân của nước này là một "thanh gươm công lý". Hãng thông tấn Tass hôm 11-10 trích lời ông Ri cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump "châm ngòi chiến tranh" bằng bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9.

Ông Ri nói rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là biện pháp để bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa từ Mỹ. Quan chức này nhấn mạnh các lực lượng chiến lược của Triều Tiên "có sức mạnh vô hạn" và sẽ không để yên cho Mỹ.

Xuân Mai (Theo ABC News)