Khách sạn vũ trụ chỉ đủ chỗ cho 6 người này sẽ được đưa đến quỹ đạo cách trái đất khoảng 320 km. Du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 384 lần mặt trời mọc và lặn trong hành trình 12 ngày. Ông Frank Bunger, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Orion Span, cho hay: "Chúng tôi muốn đưa con người vào không gian vì đó là biên giới cuối cùng của nền văn minh nhân loại".

Khách sạn vũ trụ treo giá gần 800.000 USD/đêm - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng khách sạn hạng sang đầu tiên trên không gian Aurora Station. Ảnh: ORION SPAN

Tuy nhiên đây là dịch vụ không dành cho tất cả mọi người. "Chúng tôi không bán một kỳ nghỉ mát ngoài không gian mà bán sự trải nghiệm làm một phi hành gia. Có một số người sẵn sàng trả tiền để được trải nghiệm này" - ông Bunger cho biết. Ngoài các yêu cầu về thể chất, những người muốn dấn thân vào chuyến đi này còn đòi hỏi phải có khả năng tài chính. Chuyến du hành kéo dài 12 ngày có giá khởi điểm 9,5 triệu USD/người, tương đương khoảng 791.666 USD/đêm.

Theo trang Bloomberg, Aurora Station có diện tích khoang khoảng 10,6 m x 4,2 m, tương đương diện tích bên trong của máy bay tư nhân Gulfstream G550. Trạm sẽ chở tối đa khoảng 4 hành khách cùng 2 thành viên phi hành đoàn. Orion Span tuyên bố nhận tiền cọc 80.000 USD/du khách, từ ngày 5-4. Dự án nêu bật lên hình thức thương mại mạo hiểm này đang ngày càng phổ biến trong suốt thập niên qua. Từ năm 2015, các công ty khởi nghiệp về hàng không vũ trụ đã thu hút đầu tư khoảng 7,9 tỉ USD, theo hãng tư vấn Bryce Space & Technology (Mỹ).

Hiện Orion Span vẫn chưa ký hợp đồng với hãng cung cấp dịch vụ phóng tàu không gian nào. Theo lời ông Bunger, những thiết kế của hãng phù hợp với hầu hết cấu hình phóng hiện nay như công ty Arianespace, SpaceX, United Launch Alliance và cũng có thể hợp tác với cơ quan vũ trụ chính phủ. 

Trước khi thực hiện chuyến đi, du khách Aurora Station sẽ có 3 tháng đào tạo, bắt đầu với các khóa học trực tuyến để hiểu về du hành không gian cơ bản, cơ học thiên thể và áp suất trong không gian. Du khách cũng sẽ thực hiện các bài tập huấn luyện về hệ thống tàu vũ trụ và phản ứng trước các tình huống bất ngờ tại cơ sở công ty ở TP Houston.

Khách sạn hạng sang đầu tiên trên không gian "Aurora Station" của Công ty Orion Span (Mỹ) dự kiến được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2021

Xuân Mai