Khai mạc Hội nghị WEF về Đông Á

Tin mới

05/06/2013 23:14

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị trong ngày 6-6

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á đã khai mạc ở thành phố Naypyidaw - Myanmar hôm 5-6, thu hút sự tham gia của khoảng 900 đại biểu đến từ hơn 50 nước.

Đây là diễn đàn để các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh, học giả...trao đổi, thảo luận về hướng vận động của nền kinh tế thế giới và những vấn đề kinh tế lớn, cũng như xây dựng các báo cáo đánh giá quan trọng thường niên. Báo Philippine Star cho biết hội nghị WEF về Đông Á 2013 tập trung thảo luận những vấn đề như sự hội nhập trong khu vực ASEAN, sự kết nối tốt hơn giữa các nước thành viên ASEAN thông qua việc cải thiện hạ tầng, mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ…

Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị nói trên trong ngày 6-6. Kể từ khi có quan hệ từ năm 1989. WEF thường mời Việt Nam tham dự các hội nghị thường niên tại Davos và các hội nghị của WEF về Đông Á. Đặc biệt, đánh giá cao những thành tựu kinh tế ngoạn mục của Việt Nam, năm 2007, chủ tịch WEF đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị. Tại các hội nghị tiếp theo, Việt Nam đều tham dự ở cấp cao.

Hội nghị WEF về Đông Á kéo dài 3 ngày, diễn ra trong bối cảnh Myanmar đang tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài sau khi có những động thái cải cách mạnh mẽ. Ông Sushant Palakurthi Rao, người đứng đầu WEF tại châu Á, nhận định đây là WEF về Đông Á lớn nhất từ trước đến nay và số lượng đại biểu tham dự cho thấy sự quan tâm to lớn của cộng đồng quốc tế đối với Myanmar. Giới phân tích cho rằng các công ty nước ngoài đang bị thu hút bởi một thị trường tiềm năng, nơi có 60 triệu người tiêu dùng và nguồn nhân công giá rẻ.

Dù vậy, một số chuyên gia cũng khuyến cáo về những thách thức mà các doanh nghiệp nước ngoài phải đối mặt ở Myanmar, như khuôn khổ pháp lý chưa rõ ràng, hạ tầng thiếu thốn, tình trạng thiếu điện, xung đột tôn giáo… Ngoài ra, theo báo The Wall Street Journal (Mỹ), còn có nỗi lo doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh nổi với làn sóng công ty nước ngoài đổ xô đầu tư vào Myanmar.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI