Khai thông mối quan hệ

Tin mới

06/01/2013 21:58

Thông báo về việc bổ nhiệm cựu nhà báo Claude Sérillon, 63 tuổi, vốn là bạn thân của Tổng thống (TT) François Hollande, làm cố vấn thông tin tại Điện Élysée gần đây được nhiều người xem như động thái cải thiện cách ứng xử của chính quyền đối với giới truyền thông và người dân Pháp.

Theo nhật báo Le Figaro, ông Sérillon có nhiều việc phải làm. Dư luận cho rằng khi còn là bí thư thứ nhất của Đảng Xã hội, ông Hollande dễ dàng để cho báo chí tiếp cận nhưng khi giữ chức TT, ông thường tự mình thông báo về công vụ một cách dè dặt hơn chứ ít khi giao cho 2 cố vấn Christian Gravel và Claudine Ripert-Landler ở bộ phận thông tin làm việc này.
 
Nhiều người nhận định rằng tại Điện Élysée, nhóm phụ trách thông tin được yêu cầu lùi lại phía sau và chỉ có cố vấn chính trị kiêm người chấp bút diễn văn cho TT Hollande là ông Aquilino Morell được nói ít nhiều trong vai trò người phát ngôn chính thức.
 
Phương pháp cung cấp thông tin này không giống với cách Điện Élysée “kể hết mọi chuyện” như thời cựu TT cánh hữu Nicolas Sarkozy và cộng sự trước đây.
 
Ông Claude Sérillon. Ảnh: LE FIGARO
 
Sau 6 tháng cầm quyền, mức độ tín nhiệm của người dân Pháp đối với TT Hollande đã giảm sút. Một trong những lý do được một người bạn thân của ông Hollande nêu ra là Điện Élysée đã không thông tin đầy đủ.
 
Một cựu quan chức từng làm cố vấn cho 2 đời TT là ông Jacques Pilhan khẳng định rằng TT Hollande đã không tận dụng cơ hội phát ngôn sau khi đắc cử. Phương pháp thông tin như vậy không chỉ  làm nhiều người cảm thấy TT Hollande là người khó gần mà còn khiến quan hệ giữa chính quyền và giới truyền thông thêm căng thẳng.
 
Mới đây, các giám đốc một số kênh truyền hình như France Inter, France Info, RTL, Europe 1 đồng loạt phản đối Điện Élysée về việc phóng viên của họ không được tham gia toàn bộ hoạt động trong chuyến thăm bất ngờ của TT Pháp đến khu chợ Rungis, ngoại ô Paris vào dịp lễ cuối năm vừa qua. 

Do đó, dư luận cho rằng việc ông Sérillon gia nhập ê kíp thông tin của TT Hollande sẽ giúp khai thông quan hệ hai bên.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI