Cây cầu dài 1.124 m, được khởi công từ đầu năm 2008, bắc ngang một thung lũng sâu ở vùng núi Sierra Madre Occidental, phía bắc Mexico. Được treo ở đô cao 403 m, người ta ví von cây cầu này có thể treo được cả tháp Eiffel, cao 325 m, bên dưới.
Đây là một phần trong tuyến đường cao tốc mới chạy xuyên qua vùng có nhiều núi nhất Mexico từ thành phố Mazatlan, bên bờ Thái Bình Dương đến thành phố Durango nằm sâu trong nội địa.  
   


Cây cầu cao nhất thế giới (Ảnh: REUTERS)

Các quan chức của Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới có mặt trong buổi lễ khánh thành, trao cho ông Calderon giấy chứng nhận cây cầu có chiều cao nhất thế giới.
Tổng thống Felipe Calderon nhấn mạnh cây cầu là biểu tượng của sự thịnh vượng mà Mexico hướng đến. Ông nói: “Dự án này sẽ giúp người dân phía bắc Mexico kết nối gần gũi hơn bao giờ hết”. Cây cầu sẽ chính thức thông xe vào cuối năm 2012. Chính phủ Mexico hy vọng cây cầu sẽ giúp thúc đẩy thương mại và du lịch ở trong khu vực.
 
Đường cao tốc Mazatlan-Durango sẽ thay thế cho tuyến đường uốn lượn nguy hiểm băng qua nhiều đỉnh núi hiểm trở của dãy núi Sierra Madre Occidental và được mệnh danh là “xương sống của quỷ”.
Ngoài cây cầu Baluarte, trên tuyến đường cao tốc mới còn có 8 cây cầu khác cao trên 300 m và hơn 60 đường hầm. Tuyến đường cao tốc mới sẽ giúp hành trình giữa Mazatlan và Durango được rút ngắn 6 giờ đi xe.
H.Bình (Theo BBC, Reuters)