Tổng thống Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia nói với hãng tin VOX rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh Mỹ - Nga sẽ tăng lên nếu chiến dịch quân sự của các bên ở Syria đi chệch hướng.

Gần đây nhất, căng thẳng giữa Washington và Moscow dâng cao sau "vụ tấn công hoá học" vào thị trấn Douma – Syria mà Mỹ đổ lỗi cho Nga, Iran và chế độ Assad thực hiện.

Hôm 11-4, Tổng thống Donald Trump đe doạ bắn tên lửa vào Syria và kêu gọi Nga "chuẩn bị tinh thần". Trước đó 1 ngày, đại sứ Nga tại Lebanon tuyên bố Moscow sẽ bắn hạ tất cả tên lửa phóng vào lãnh thổ Syria cũng như tàu chiến và bệ phóng nơi tên lửa xuất phát.

Khi Mỹ - Nga chủ động muốn đánh nhẹ ở Syria - Ảnh 1.

Nếu tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải giải bài toán xung đột với Nga. Ảnh: AP

Chuyên gia tại Viện Trung Đông (MEI – Mỹ) Bilal Saab cho biết nguy cơ xảy ra chiến tranh Mỹ - Nga ở Syria không quá cao nhưng nếu bằng một cách vô tình hay cố ý, Mỹ giết binh sĩ Nga ở Syria thì chắc chắn Moscow sẽ đáp trả điều tương tự.

Chuyên gia này phân tích Nga sẽ "ngồi im" nếu Mỹ chỉ "trừng phạt chính phủ Syria một cách hạn chế". Tuy nhiên, họ sẽ phản ứng nếu lực lượng của mình bị tấn công.

Cho đến bây giờ, cả Nga và Mỹ dường như đều muốn tránh leo thang quân sự.

Gần 1 năm trước, Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân al-Shayrat để đáp trả "vụ tấn công hóa học" vào ngày 4-4-2017 đã giết chết hơn 80 người. Nga không phản ứng mạnh trước các cuộc tấn công này.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria. Moscow sau đó tuyên bố họ sẽ "nhắm mục tiêu" vào các máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu bay qua Syria, thậm chí cắt đứt "đường dây nóng" với. Nhưng cuối cùng, "đường dây nóng" được khôi phục và hai bên "dĩ hoà vi quý".

Đến ngày 7-2 năm nay, "lính đánh thuê" Nga được cho là áp sát lực lượng Mỹ ở miền Đông Syria, đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ và Nga trực tiếp đối đầu trong vòng 50 năm qua. Theo hãng tin VOX, Mỹ đã đẩy lùi cuộc tấn công, giết chết khoảng 200-300 "lính đánh thuê" Nga và các tay súng thân chính phủ Syria. Một lần nữa, Mỹ và Nga lại giải quyết êm thấm vấn đề và nguy cơ xung đột bị dập tắt.

Chuyên gia về Syria Shanna Kirschner tại Trường ĐH Allegheny (Mỹ) nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể không quan tâm đến việc cải thiện mối quan hệ với Washington nhưng ông cũng không muốn chiến tranh.

Khi Mỹ - Nga chủ động muốn đánh nhẹ ở Syria - Ảnh 2.

Tên lửa phòng không của Syria phóng lên ở Damascus. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo VOX)