Ông Cherki hiện là quận trưởng quận 14 của thủ đô Paris, hạ nghị sĩ thuộc PS nhưng đã mạnh mẽ chỉ trích người đứng đầu đảng này và cả nước Pháp ngay tại trụ sở quốc hội vào buổi sáng cùng ngày.
Nhật báo Le Parisien dẫn lời ông Cherki: “Tình hình hết sức nghiêm trọng, chúng ta đang tiến bước đến cuộc khủng hoảng lớn. Francois Hollande không phải được bầu để dẫn dắt dân tộc Pháp đi mãi trên con đường khắc khổ. Đó không phải là giấc mơ Pháp”. Theo ông này, lãnh đạo nước Pháp không giống như cai quản một địa phương nhỏ mà cần phải nắm được quy mô của tình huống và thay đổi để phát triển.
Hạ nghị sĩ Pascal Cherki. Ảnh: LE POINT

Ông Cherki bị xem như người phá hoại đoàn kết nội bộ trong lúc khó khăn. Bí thư thứ nhất PS Harlem Désir đã mạnh mẽ khẳng định tuyên bố của ông Cherki là “hoàn toàn không thể chấp nhận”. Ông Désir cho rằng hạ nghị sĩ Cherki còn món nợ chưa trả cũng như những chính khách khác đứng sau lưng TT Hollande và nương nhờ uy tín của tập thể PS trong bầu cử.

Cố vấn chính trị cho ông Désir là Alain Fontanel nói: “Dựa vào hành động của TT để quảng cáo cho cá nhân mình như vậy không xứng đáng là một nghị sĩ của PS”. Một thượng nghị sĩ ngoài đảng là ông Jean-Michel Baylet cho rằng lẽ ra ông Cherki phải thể hiện đoàn kết trong PS chứ không nên tách riêng ra chống đối. Theo ông này, đoàn kết xây dựng mới khó chứ chống đối thì quá dễ.

Tuyên bố của hạ nghị sĩ Cherki gây thêm khó khăn cho ông Hollande khi TT Pháp chuẩn bị giải trình trước những phê phán về công việc của mình thời gian qua trên Đài Truyền hình France 2 vào ngày 28-3, với hy vọng sẽ tìm lại sự hậu thuẫn. 
Theo kết quả thăm dò được công bố trên tuần báo Le Nouvel Observateur vào đầu tuần, tỉ lệ ủng hộ TT Pháp trong tháng 3 đã giảm xuống đến mức thấp nhất từ khi ông giữ chức vụ này hồi tháng 5-2012. Tỉ lệ này chỉ còn 36%, giảm thêm 5% so với tháng trước, trong khi tỉ lệ ủng hộ cánh tả (mà PS là nòng cốt) cũng bị giảm thêm 10%.
TRÚC LÂM