Đại sứ Jose Sta Romana nói với các phóng viên rằng hành động triển khai khí tài nói trên là một phần cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ ở biển Đông. 

"Người Trung Quốc trấn an chúng tôi rằng chúng không nhằm vào Philippines, cũng như các nước láng giềng khác" - ông Sta Romana cho biết sau khi quan chức hai nước tiến hành cuộc họp tại Manila trong tuần này. 

Cũng theo nhà ngoại giao này, Manila không muốn dính vào cuộc đối đầu giữa các nước lớn và muốn làm bạn với cả hai (Trung Quốc và Mỹ) để có được lợi ích tối đa. 

Khí tài Trung Quốc ở biển Đông không nhằm vào láng giềng - Ảnh 1.

Một cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc cải tạo đất ở biển Đông bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Makati - Philippines hôm 10-2. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi những hình ảnh mới nhất cho thấy Bắc Kinh gần như hoàn thành xây dựng căn cứ không quân, hải quân trên 7 đảo nhân tạo bị nước này chiếm giữ và cải tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). 

Ông Sta Romana cho biết Philippines đã nhắc lại nỗi lo của ASEAN về hành vi quân sự hóa ở biển Đông này tại cuộc gặp với phía Trung Quốc nhưng hai bên có ý kiến khác nhau về chuyện này.

Dù vậy, cả Trung Quốc và Philippines đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch thăm dò dầu khí chung tại biển Đông. 

Theo ông Sta Romana, hai bên sẽ lập một nhóm nghiên cứu để xác định những vùng biển nào có thể tiến hành thăm dò chung.  Ý tưởng này đã có từ năm 1986 nhưng bị cản trở bởi những tranh cãi về chủ quyền. 

Một nhóm thứ hai sẽ được thành lập để giải quyết các vấn đề chủ quyền và "ngăn chặn bất kỳ khủng hoảng nào leo thang."

P.Võ (Theo The Straits Times)